TAGS

mẹo chữa táo bón trẻ em Bệnh tay chân miêng và cách chữa Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em Trẻ bị cước tay bệnh viêm ruột cấp ở trẻ em cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột Bổ sung kẽm cho trẻ trẻ bị táo bón đầy hơi chướng bụng Special Kid Nez & Gorge Trẻ mới ốm dậy bệnh vào mùa lạnh bệnh viêm đường hô hấp trên tăng cường thị lực tăng chiều cao cho bé giảm ho thiếu máu ở trẻ em tăng cường sức đề kháng cách bổ sung vitamin cho trẻ điều trị viêm đường hô hấp trên Sức đề kháng của trẻ kém nhiễm khuẩn ở trẻ em suy dinh dưỡng rối loạn tiêu hóa Tiêu chảy nôn mửa mất ngủ Táo bón khó tiêu trẻ bị cận thị bổ sung vitamin chữa dị ứng cho trẻ giúp bé tăng chiều cao trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng Bệnh hô hấp trên trẻ nhỏ Đau rát cổ họng Tiêu chảy suy dinh dưỡng Tăng sức đề kháng khô mắt ở trẻ em cách chống cận thị ở trẻ em cận thị ở trẻ em Ăn gì sáng mắt bà bầu bị ho tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ rôm xảy ở trẻ em trẻ bị ho khan dị ứng ở trẻ em viêm da dị ứng ở trẻ em táo bón ở trẻ em hệ tiêu hóa trẻ em bệnh ngoài da mua thuốc tây say thuốc tây thuốc tây bôi mụn thực phẩm chức năng thuốc tây trị mụn thuốc tây trị mụn trứng cá thuốc tây trị ho sử dụng máy xông mũi họng Sử dụng máy đo huyết áp điện tử cần chú ý điều gì? cách phòng ngừa bệnh viêm lợi máy đo huyết áp điện tử có chính xác không máy đo huyết áp điện tử sử dụng máy đo đường huyết ung thư đường tiêu hóa tầm soát ung thư đường tiêu hóa Zika Trầm cảm trầm cảm tuổi teen trầm cảm tuổi teen Mụn rộp môi mụn trứng cá viêm gan biến chứng thủy đậu cách phòng ngừa cúm đau nửa đầu phòng tránh tăng huyết áp cao huyết áp bệnh tăng huyết áp

Bệnh giãn tĩnh mạch là gì?


Giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch có hình dáng bất thường căng phồng lên, bị ảnh hưởng nhiều nhất là các tĩnh mạch ở cẳng chân. Cứ năm người trưởng thành có một người bị giãn tĩnh mạch ở chân và phụn nữ thường hay bị hơn nam giới.

Bệnh giãn tĩnh mạch

Các chuyên gia y tế cho rằng giãn tĩnh mạch là bệnh di truyền, tuy nhiên các yếu tố khác như sự biến đổi hormon và thừa cân cũng có thể là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi một hoặc nhiều van không đóng được. Khi chức năng các van bị trục trặc khiến máu bị dồn ứ lại và làm giãn các tĩnh mạch, làm suy yếu các thành mạch. Khi các mạch máu bị yếu đi thì ngày càng có nhiều van không đóng hoàn toàn được. Các tĩnh mạch trở nên to hơn và lớn hơn theo thời gian và bắt đầu xuất hiện như các chuỗi hạt chạy ngoằn ngoèo dưới da.

Ở một tĩnh mạch khỏe mạnh bình thường, các van đóng lại để ngăn máu ngược trở lại. Ở một tĩnh mạch bị giãn các van này mất chức năng không cho dòng máu chảy ngược hoàn toàn.

Khác với động mạch, các tĩnh mạch có van giúp máu chảy về tim. Một tĩnh mạch “khỏe mạnh” bình thường có các van đóng lại ngăn máu khỏi chảy ngược trở lại khi máu trở về tim. ở một tĩnh mạch bị giãn, thành tĩnh mạch bị suy yếu làm cho van mất chức năng. Khi các van mất chức năng, máu bắt đầu ứ lại, đặc biệt khi đứng. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường bị giãn tĩnh mạch nhiều hơn nam giới. Cứ bốn người phụ nữ nói chung có một người bị giãn tĩnh mạch và cứ hai người phụ nữ trên 40 tuổi có một người bị giãn tĩnh mạch.

Các triệu chứng:

Các tĩnh mạch phồng lên, sưng to, có màu xanh hoặc các tĩnh mạch hình mạng nhện có màu tím hoặc đỏ sẫm là những triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh này. Tuy nhiên, đôi khi các triệu chứng như đau và ngứa lại xuất hiện trước các triệu chứng thực thể như các tĩnh mạch màu xanh nổi dưới da. Một số bệnh nhân giãn tĩnh mạch lại không bao giờ có cảm giác đau hay bất cứ cảm giác khó chịu nào, àm chỉ có các triệu chứng thực thể. Giãn tĩnh mạch có khuynh hướng phát triển ở phần phía trong của cẳng chân và mắt cá chân, đặc biệt khi chân nóng. Thỉnh thoảng các triệu chứng trở nên nặng hơn là khi chúng hình thành đầy đủ.

HẬU QUẢ:

  • Nhẹ: đau, khó chịu, sưng và có cảm giác ran rát.
  • Trung bình: chàm, da bị biến đổi màu và bị viêm.
  • Nặng: mất cảm giác ở da, mắc các bệnh ở mô và loét giãn tĩnh mạch.
  • Rất nặng: huyết khối, các tĩnh mạch bị phình to.

 

Để lại bình luận

Scroll