TAGS

mẹo chữa táo bón trẻ em Bệnh tay chân miêng và cách chữa Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em Trẻ bị cước tay bệnh viêm ruột cấp ở trẻ em cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột Bổ sung kẽm cho trẻ trẻ bị táo bón đầy hơi chướng bụng Special Kid Nez & Gorge Trẻ mới ốm dậy bệnh vào mùa lạnh bệnh viêm đường hô hấp trên tăng cường thị lực tăng chiều cao cho bé giảm ho thiếu máu ở trẻ em tăng cường sức đề kháng cách bổ sung vitamin cho trẻ điều trị viêm đường hô hấp trên Sức đề kháng của trẻ kém nhiễm khuẩn ở trẻ em suy dinh dưỡng rối loạn tiêu hóa Tiêu chảy nôn mửa mất ngủ Táo bón khó tiêu trẻ bị cận thị bổ sung vitamin chữa dị ứng cho trẻ giúp bé tăng chiều cao trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng Bệnh hô hấp trên trẻ nhỏ Đau rát cổ họng Tiêu chảy suy dinh dưỡng Tăng sức đề kháng khô mắt ở trẻ em cách chống cận thị ở trẻ em cận thị ở trẻ em Ăn gì sáng mắt bà bầu bị ho tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ rôm xảy ở trẻ em trẻ bị ho khan dị ứng ở trẻ em viêm da dị ứng ở trẻ em táo bón ở trẻ em hệ tiêu hóa trẻ em bệnh ngoài da mua thuốc tây say thuốc tây thuốc tây bôi mụn thực phẩm chức năng thuốc tây trị mụn thuốc tây trị mụn trứng cá thuốc tây trị ho sử dụng máy xông mũi họng Sử dụng máy đo huyết áp điện tử cần chú ý điều gì? cách phòng ngừa bệnh viêm lợi máy đo huyết áp điện tử có chính xác không máy đo huyết áp điện tử sử dụng máy đo đường huyết ung thư đường tiêu hóa tầm soát ung thư đường tiêu hóa Zika Trầm cảm trầm cảm tuổi teen trầm cảm tuổi teen Mụn rộp môi mụn trứng cá viêm gan biến chứng thủy đậu cách phòng ngừa cúm đau nửa đầu phòng tránh tăng huyết áp cao huyết áp bệnh tăng huyết áp

Thận trọng dùng thuốc cho trẻ nhỏ


Việc sử dụng thuốc cho trẻ không đúng chỉ dẫn cùng với sự hiểu biết không đầy đủ về thuốc gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Xin chia sẻ một vài điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ

1. Cần đặc biệt thận trọng trong sử dụng thuốc cho trẻ

Vì cơ thể trẻ còn đang trong quá trình phát triển và phát triển chưa hoàn chỉnh nên dễ gặp những phản ứng bất lợi khi dùng thuốc. Nhiều trường hợp khi dùng thuốc, tác dụng phụ chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ  mà lại không thấy ở người lớn.

Kháng sinh Tetracyclin có ái lực với canxi trong mô xương, răng đang phát triển nên tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 8 tuổi. Vì giai đoạn này xương và răng đang trong giai đoạn phát triển, nếu trẻ uống Tetracyclin, thuốc sẽ gắn với canxi của xương, gắn vào răng làm răng xỉn màu và làm hỏng men răng.

2. Tuyệt đối không được dùng thuốc cho trẻ nếu đã có cảnh báo “Chống chỉ định”

Trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, nếu đã ghi “chống chỉ định cho trẻ nhỏ” có nghĩa là không được phép dùng cho trẻ và cha mẹ cần phải tuân thủ chống chỉ định đó vì nhà sản xuất đã nghiên cứu và thấy thuốc thực sự có hại cho trẻ hoặc thuốc chưa được thử nghiệm lâm sàng đối với trẻ.

3. Thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong đơn thuốc

- Đúng thuốc – thành phần – hàm lượng ghi trong đơn

Phải kiểm tra thành phần – hàm lượng thuốc ghi trong đơn với thuốc cho trẻ uống để tránh uống nhầm thuốc.

- Đúng cách sử dụng, đúng dạng bào chế, đúng đường dùng

Dạng bào chế thích hợp dành cho trẻ thường là dạng lỏng siro, thuốc nhỏ giọt, hỗn dịch, nhũ dịch... không được tự ý dùng thuốc người lớn cho trẻ vì có thể chia liều không đúng hoặc làm hỏng dạng bào chế chuyên biệt của thuốc gây hại cho trẻ

- Dùng thuốc Đúng liều lượng (không ít hơn, không nhiều hơn trong đơn thuốc)

- Phải sử dụng đúng thời điểm, đủ thời gian quy định

4. Không được tự ý cho trẻ uống thuốc

Không được tự ý chẩn đoán và mua thuốc cho trẻ vì ngoài những tác dụng không mong muốn của thuốc đối với trẻ còn rất dễ gây lạm dụng thuốc, nhờn thuốc.

Không nên dùng lại đơn thuốc cũ để mua thuốc cho trẻ vì mỗi đơn thuốc bác sĩ kê chỉ có giá trị trong một thời điểm nhất định với một loại bệnh cụ thể.

5. Bảo quản thuốc đúng cách

Hầu hết các thuốc đều ghi cảnh báo “để xa khỏi tầm với của trẻ” để tránh cho trẻ tình cờ dùng thuốc mà thiếu sự kiểm soát của người lớn. Rất nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc khi sử dụng nhầm thuốc hoặc dùng quá liều.

Ngoài ra, việc bảo quản thuốc đúng cách còn giữ cho chất lượng thuốc được bảo đảm. Nhiều thuốc không được bảo quản theo yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất làm mất đi tác dụng của thuốc hoặc thuốc bị biến đổi thành những chất độc ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

PGS. TS Nguyễn Hữu Đức 

Để lại bình luận

Scroll