TAGS

mẹo chữa táo bón trẻ em Bệnh tay chân miêng và cách chữa Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em Trẻ bị cước tay bệnh viêm ruột cấp ở trẻ em cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột Bổ sung kẽm cho trẻ trẻ bị táo bón đầy hơi chướng bụng Special Kid Nez & Gorge Trẻ mới ốm dậy bệnh vào mùa lạnh bệnh viêm đường hô hấp trên tăng cường thị lực tăng chiều cao cho bé giảm ho thiếu máu ở trẻ em tăng cường sức đề kháng cách bổ sung vitamin cho trẻ điều trị viêm đường hô hấp trên Sức đề kháng của trẻ kém nhiễm khuẩn ở trẻ em suy dinh dưỡng rối loạn tiêu hóa Tiêu chảy nôn mửa mất ngủ Táo bón khó tiêu trẻ bị cận thị bổ sung vitamin chữa dị ứng cho trẻ giúp bé tăng chiều cao trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng Bệnh hô hấp trên trẻ nhỏ Đau rát cổ họng Tiêu chảy suy dinh dưỡng Tăng sức đề kháng khô mắt ở trẻ em cách chống cận thị ở trẻ em cận thị ở trẻ em Ăn gì sáng mắt bà bầu bị ho tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ rôm xảy ở trẻ em trẻ bị ho khan dị ứng ở trẻ em viêm da dị ứng ở trẻ em táo bón ở trẻ em hệ tiêu hóa trẻ em bệnh ngoài da mua thuốc tây say thuốc tây thuốc tây bôi mụn thực phẩm chức năng thuốc tây trị mụn thuốc tây trị mụn trứng cá thuốc tây trị ho sử dụng máy xông mũi họng Sử dụng máy đo huyết áp điện tử cần chú ý điều gì? cách phòng ngừa bệnh viêm lợi máy đo huyết áp điện tử có chính xác không máy đo huyết áp điện tử sử dụng máy đo đường huyết ung thư đường tiêu hóa tầm soát ung thư đường tiêu hóa Zika Trầm cảm trầm cảm tuổi teen trầm cảm tuổi teen Mụn rộp môi mụn trứng cá viêm gan biến chứng thủy đậu cách phòng ngừa cúm đau nửa đầu phòng tránh tăng huyết áp cao huyết áp bệnh tăng huyết áp

Tìm hiểu về vaccin phòng viêm não mô cầu


Hiện nay có 2 loại vaccin tiêm phòng viêm não mô cầu trên thị trường Việt Nam. Vì mỗi loại vaccin chỉ phòng ngừa được một số chủng vi khuẩn não mô cầu nhất định nên chủ động tiêm cả hai loại để phòng bệnh viêm màng não mô cầu nhóm A, B, C.

1) Vaccin viêm não mô cầu A+C

Vaccin Não mô cầu A-C

Tên thương mại: Meningo A+C (Polysaccharide Meningococcal A+C Vaccine) 

Xuất xứ: Pháp.

Thành phần: Polysaccharide của Neisseria meningitidis (Não mô cầu) nhóm A (50µg/0.5ml) và polysaccharide của Neisseria meningitidis nhóm C (50µg/0.5ml).

Chỉ định:
Vaccin được dùng để phòng ngừa các bệnh do Não mô cầu nhóm
A và C gây ra ở người lớn và trẻ em từ hai tuổi trở lên. Vaccin giúp cơ thể tạo ra sự bảo vệ cho mình (kháng thể) kháng lại vi khuẩn này.
Vi khuẩn Não mô cầu nhóm
A và C có thể gây nên các trường hợp nhiễm khuẩn nặng và đôi khi gây tử vong, như là viêm màng não hay nhiễm khuẩn huyết (nhiễm khuẩn toàn thân).
Vaccin chỉ bảo vệ cơ thể phòng các bệnh do Não mô cầu nhóm
 A và C gây ra, không phòng ngừa được viêm màng não mô cầu các nhóm khác hay các tác nhân khác gây ra.

Chống chỉ định: Không được tiêm vaccin khi:

- Bị dị ứng với bất kỳ một thành phần nào của vaccin
- Trước đây đã từng bị phản ứng nghiêm trọng trong khi tiêm vaccin này.
- Bị sốt cao hay bị nhiễm khuẩn cấp tính, nên hoãn việc tiêm ngừa lại.
- Không được tiêm bắp cho người bị rối loạn chảy máu như hemophili hoặc giảm tiểu cầu vì họ có thể bị chảy máu hay tụ máu tại chỗ tiêm.

Thận trọng:
- Theo dõi và phòng ngừa các phản ứng có hại sau khi tiêm vắc-xin, đặc biệt là phản ứng phản vệ. Luôn chuẩn bị sẵn Adrenaline.
Trong trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao (tiếp xúc với người bị bệnh do não mô cầu, đang có dịch não mô cầu hay đi đến vùng có bệnh lưu hành) thì có thể tiêm phòng để bảo vệ cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 2 tuổi như sau:
+ Trong trường hợp cần thiết phải bảo vệ để phòng ngừa các bệnh do Não mô cầu nhóm
 A, có thể tiêm vắc-xin này ở trẻ từ 6 tháng tuổi.
+ Để phòng ngừa các bệnh do Não mô cầu nhóm
 C: nên dùng vaccin cộng hợp Meningococcal nhóm C ở trẻ dưới 2 tuổi.
- Lái xe và vận hành máy móc: Một vài tác dụng không mong muốn như co giật, có thể ảnh hưởng tạm thời đến khả năng lái xe hay vận hành máy móc.

2) Vaccin viêm não mô cầu B+C

Vaccin Não mô cầu BC

Tên thương mại: VA-Mengoc-BC

Xuất xứ: Cuba

Thành phần: Vaccin VA-Mengoc-BC là một phức hợp gồm protein màng ngoài Não mô cầu nhóm B (50 µg/5ml), polysaccharide vỏ não mô cầu C (50 µg/5ml), hấp phụ hydroxit nhôm.

Chỉ định:
Vaccin viêm não mô cầu B+C được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm
 B và C. Vaccin được tiêm cho trẻ từ tháng tuổi thứ ba và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch. Cũng nên tiêm vaccin cho những người sống trong một cộng đồng như các trung tâm chăm sóc trẻ em trường nội trú, doanh trại quân đội, nhà tù, các vùng có mật độ dân cư cao hoặc các cộng đồng có báo cáo về các trường hợp nhiễm não mô cầu nhóm huyết thanh B và C, vì vậy người dân ở đây có nguy cơ phơi nhiễm.

Chống chỉ định :
Không được tiêm cho người quá mẫn với bất cứ thành phần nào của vaccin. Cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh. Hiếm khi có phản ứng nghiêm trọng nào xảy ra khi tiêm mũi đầu tiên, nhưng nếu có thì chống chỉ định tiêm mũi thứ hai.

Thận trọng :
Không tiêm vaccin cho phụ nữ mang thai trừ khi thật cần thiết và nguy cơ dịch tễ học cao. Ở tất cả các trung tâm tiêm chủng, cần có sẵn thuốc thích hợp (dung dịch Adrenaline 1/100) đề phòng trường hợp xảy ra phản ứng quá mẫn. Bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc đang điều trị suy giảm miễn dịch có thể không có đáp ứng đầy đủ với vaccin.

Nguồn: Mims

Để lại bình luận

Scroll