TAGS

mẹo chữa táo bón trẻ em Bệnh tay chân miêng và cách chữa Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em Trẻ bị cước tay bệnh viêm ruột cấp ở trẻ em cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột Bổ sung kẽm cho trẻ trẻ bị táo bón đầy hơi chướng bụng Special Kid Nez & Gorge Trẻ mới ốm dậy bệnh vào mùa lạnh bệnh viêm đường hô hấp trên tăng cường thị lực tăng chiều cao cho bé giảm ho thiếu máu ở trẻ em tăng cường sức đề kháng cách bổ sung vitamin cho trẻ điều trị viêm đường hô hấp trên Sức đề kháng của trẻ kém nhiễm khuẩn ở trẻ em suy dinh dưỡng rối loạn tiêu hóa Tiêu chảy nôn mửa mất ngủ Táo bón khó tiêu trẻ bị cận thị bổ sung vitamin chữa dị ứng cho trẻ giúp bé tăng chiều cao trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng Bệnh hô hấp trên trẻ nhỏ Đau rát cổ họng Tiêu chảy suy dinh dưỡng Tăng sức đề kháng khô mắt ở trẻ em cách chống cận thị ở trẻ em cận thị ở trẻ em Ăn gì sáng mắt bà bầu bị ho tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ rôm xảy ở trẻ em trẻ bị ho khan dị ứng ở trẻ em viêm da dị ứng ở trẻ em táo bón ở trẻ em hệ tiêu hóa trẻ em bệnh ngoài da mua thuốc tây say thuốc tây thuốc tây bôi mụn thực phẩm chức năng thuốc tây trị mụn thuốc tây trị mụn trứng cá thuốc tây trị ho sử dụng máy xông mũi họng Sử dụng máy đo huyết áp điện tử cần chú ý điều gì? cách phòng ngừa bệnh viêm lợi máy đo huyết áp điện tử có chính xác không máy đo huyết áp điện tử sử dụng máy đo đường huyết ung thư đường tiêu hóa tầm soát ung thư đường tiêu hóa Zika Trầm cảm trầm cảm tuổi teen trầm cảm tuổi teen Mụn rộp môi mụn trứng cá viêm gan biến chứng thủy đậu cách phòng ngừa cúm đau nửa đầu phòng tránh tăng huyết áp cao huyết áp bệnh tăng huyết áp

Tổng quan về viêm gan B


Viêm gan B trước đây được gọi là viêm gan huyết thanh vì khi đó ta tưởng là bệnh chỉ lây truyền khi nhận máu, khi dùng cùng kim tiêm nhiễm độc, khi xăm da, xỏ lỗ tai. Ngày nay, khoa học đã chứng minh là siêu vi trùng bệnh viêm này có trong nước miếng, nước mắt, tinh dịch người bệnh và có thể truyền từ người này qua người khác do hành động ân ái.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B

Bệnh viêm gan B (Hepatitis B)

Viêm gan B trước đây được gọi là viêm gan huyết thanh vì khi đó ta tưởng là bệnh chỉ lây truyền khi nhận máu, khi dùng cùng kim tiêm nhiễm độc, khi xăm da, xỏ lỗ tai. Ngày nay, khoa học đã chứng minh là siêu vi trùng bệnh viêm này có trong nước miếng, nước mắt, tinh dịch người bệnh và có thể truyền từ người này qua người khác do hành động ân ái. Bệnh gây ra những triệu chứng giống như bị cảm và là tác nhân gây ung thư thứ hai, sau thuốc lá, nó dễ lây hơn bệnh HIV.

Dấu hiệu và triệu chứng

Hầu hết trẻ em bị viêm gan B không bao giờ biểu hiện triệu chứng. Điều này cũng xảy ra ở khoảng 1/3 số người lớn bị nhiễm. Các triệu chứng thường xuất hiện 4-6 tuần sau khi nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng. Bao gồm một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

-    Chán ăn
-    Buồn nôn và nôn
-    Ốm yếu và mệt mỏi
-    Đau bụng, đặc biệt đau quanh vùng bụng – vị trí ở dưới bờ sườn bên phải
-    Vàng da và vàng mắt. Điều này xảy ra khi gan không thải trừ hết bilirubin trong máu. Cuối cùng bilirubin tích lũy và lắng đọng vào da gây vàng da.
-    Đau khớp
-   Viêm gan B có thể gây tổn thương gan và lây sang người khác, ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Điều này giải thích tại sao cần phải làm xét nghiệm nếu bạn nghi ngờ có tiếp xúc với viêm gan B hoặc có các hành vi nguy cơ.

Nguyên nhân:

Bạn dễ bị nhiễm HBV theo các con đường sau đây:

-    Lan truyền qua đường tình dục:

Bạn có thể bị nhiễm nếu có sinh hoạt tình dục không an toàn theo đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình bị nhiễm bệnh khiến máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch âm đạo xâm nhập co thể bạn. Bạn cũng có thể bị nhiễm nếu dùng chung dụng cụ tình dục nếu không rửa hoặc không dùng bao cao su. Virus có trong dịch tiết của người nhiễm và xâm nhập vào có thể bạn qua các vết xước nhỏ và phát triển trong trực tràng và âm đạo của bạn khi quan hệ tình dục.

Lây truyền qua sử dụng chung kim tiêm: HBV dễ dàng lây truyền qua bơm kim tiêm có dính máu bị nhiễm. Điều này giải thích tại sao dùng chung kim tiêm khi tiêm ma túy khiến bạn có nguy cơ cao nhiễm HBV. Nguy cơ của bạn cũng tăng nếu bạn dùng chung bơm kim tiêm hoặc có hành vi tình dục không an toàn.

Lây truyền tình cờ qua các vết đâm, chọc: Viêm gan B là một vấn đề đáng lo ngại đối với nhân viên y tế và những người có tiếp xúc với máu người. Nếu bạn ở trong trường hợp này, bạn nên tiêm vắc-xin phòng chống viêm gan B, ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc khi xử lý kim tiêm và các dụng cụ sắc nhọn khác.

Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ có thai nhiễm viêm gan B có thể truyền virus sang con. Nếu bạn bị viêm gan B, con của bạn phải tiêm 1 mũi globulin miễn dịch viêm gan B (H-BIG) khi sinh cùng với mũi đầu tiên trong 3 mũi vắc-xin viêm gan B, thì sẽ giảm nguy vơ nhiễm virus cho con của bạn.

Để nhiễm HBV, máu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc nước bọt nhiễm virus phải xâm nhập vào cơ thể bạn chứ bạn không thể bị nhiễm qua các tiếp xúc thông thường như: ôm hôn, khiêu vũ hoặc bặt tay với người bị nhiễm. Bạn cũng không thể bị nhiễm theo những đường sau:

-    Tiếp xúc với mồ hôi, nước mắt của người nhiễm HBV.
-    Tắm chung bể bơi, dùng chung điện thoại hoặc nhà vệ sinh với người nhiễm.
-    Cho máu.

DS CKII Bùi Văn Uy - BS Vũ Trung Hải.

 

>>> Tổng quan về viêm gan

>>> Biến chứng của viêm gan B

>>> Tiêm phòng viêm gan B

>>> Chế độ ăn cho người bị viêm gan B

Để lại bình luận

Scroll