Bổ sung vitamin cho bé dưới 1 tuổi thế nào cho hợp lý?


Ai cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là trẻ nhỏ để giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì thế, cha mẹ cần nắm được cách bổ sung vitamin cho bé dưới 1 tuổi phù hợp mới có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe lẫn quá trình phát triển của bé yêu.

Với trẻ dưới một tuổi, hệ miễn dịch còn non yếu và chưa hoàn thiện. Ở giai đoạn này, trẻ có hai cột mốc cần lưu ý, đó là 6 tháng đầu đời và từ 7 tháng tuổi trở lên. Tương ứng với mỗi thời điểm này, trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó việc bổ sung vitamin cho bé đúng cách theo từng cột mốc là rất quan trọng.

Những loại vitamin quan trọng đối với trẻ dưới một tuổi

Đối với trẻ dưới một tuổi, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất - đặc biệt là vitamin là vô cùng cần thiết, bởi vì trong giai đoạn này hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn thiện. Dựa trên nhu cầu cơ thể cũng như giai đoạn phát triển của bé yêu mà cha mẹ bổ sung vitamin đầy đủ và khoa học.

Như đã đề cập bên trên, có hai giai đoạn phát triển chính ở trẻ mà người lớn cần chú ý, đó là 6 tháng đầu đời và giai đoạn từ 7 tháng tuổi trở lên. Cha mẹ cần nắm để biết được cách bổ sung vitamin cho trẻ dưới 1 tuổi sao cho hợp lý nhé.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Chúng ta cần biết là với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì gần như không cần phải bổ sung thêm vitamin vì vào giai đoạn này trẻ chủ yếu là bú mẹ, có thể kết hợp sử dụng sữa công thức.

Theo nghiên cứu cho thấy, trong sữa mẹ đã có chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết - bao gồm các loại vitamin và khoáng chất để cung cấp cho cơ thể em bé phát triển toàn diện

Nếu bổ sung thì có thể tham khảo và bổ sung thêm cho trẻ vitamin D do hàm lượng chất này trong sữa mẹ có thể không đảm bảo nhu cầu của bé. Vitamin D sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp trẻ hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp hỗ trợ trẻ phát triển xương khớp và răng chắc khỏe.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Thông thường, cha mẹ sẽ bắt đầu cho trẻ ăn dặm kể từ tháng thứ 6 để có thể bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Giai đoạn này, cha mẹ có thể tăng cường cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa dồi dào vitamin A, B, C và D để đáp ứng nhu cầu của cơ thể cũng như kích thích quá trình phát triển toàn diện cho bé.

Cụ thể, tác dụng của vitamin A là giúp trẻ phát triển và bảo vệ đôi mắt, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh suy giảm thị lực/mù lòa; còn vitamin B sẽ giúp hệ thần kinh phát triển ổn định. Trong khi đó, vitamin C rất quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện sức khỏe và khả năng đề kháng của cơ thể non nớt của trẻ.

Bổ sung vitamin cho bé dưới 1 tuổi thế nào cho hợp lý?

Chủ động tìm hiểu và bổ sung vừa đủ dinh dưỡng mới giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện. Bởi không phải cứ bổ sung nhiều dưỡng chất là tốt cho sức khỏe, mà ngược lại, cung cấp vitamin cho cơ thể với hàm lượng quá cao còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Các chất dinh dưỡng vừa không thể phát huy tối đa tác dụng, mà có thể dẫn đến một số triệu chứng bất thường ở trẻ, chẳng hạn như buồn nôn, tiêu chảy,…

Chính vì thế, việc xác định hàm lượng bổ sung vitamin cho bé theo tháng tuổi là điều cần thiết. Điển hình là vitamin A chỉ nên bổ sung cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, hàm lượng cho phép là 100.000 IU vitamin A trong giai đoạn phát triển này. Lưu ý cho cha mẹ là không cần bổ sung loại vitamin này hàng ngày mà chỉ cần cho bé đi uống một liều vitamin A theo chương trình quốc gia.

Bên cạnh đó, khi có kế hoạch bổ sung vitamin cho bé dưới 1 tuổi, cha mẹ cần chú ý tới hàm lượng vitamin B cần nạp vào cơ thể trẻ nhỏ do vitamin B có đến 8 loại với công dụng khác nhau. Do đó, việc bổ sung nên tùy thuộc vào sức khỏe và nhu cầu để điều chỉnh hàm lượng phù hợp nhất cho trẻ.

Với vitamin C, hàm lượng cần bổ sung cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và từ 7 tháng tuổi trở lên sẽ lần lượt là 40 mg và 50mg/ngày. Riêng lượng vitamin D dành cho bé dưới 1 tuổi khoảng 400 IU/ngày là đã đủ đáp ứng nhu cầu lẫn đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Có nên bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ dưới 1 tuổi?

Việc bổ sung vitamin có thể thông qua nhiều cách khác nhau, cụ thể là bằng thực phẩm hàng ngày hoặc sử dụng các loại vitamin tổng hợp. Vậy nên bổ sung vitamin bằng thực phẩm hay vitamin tổng hợp sẽ tốt hơn cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé?

Theo khuyến cáo, cha mẹ nên bổ sung vitamin cho bé dưới 1 tuổi thông qua chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng sẽ an toàn cho sức khỏe của trẻ. Mặt khác, cơ thể chúng ta thường sẽ hấp thu vitamin tự nhiên tốt hơn so với các loại tổng hợp hiện nay. Chúng ta có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, ví dụ như hoa quả, rau củ,…

Đối với những trường hợp bé biếng ăn, suy dinh dưỡng nghiêm trọng thì mới dùng vitamin tổng hợp vì vitamin tổng hợp giống như một loại thuốc. Trẻ dưới một tuổi khi dùng vitamin tổng hợp phải được bác sĩ kê đơn và theo dõi việc bổ sung để tránh/giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Các sản phẩm vitamin tổng hợp thường ở dạng kẹo, viên ngậm hoặc siro. Cha mẹ sẽ cho trẻ sử dụng sau mỗi bữa ăn để tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Tóm lại, việc bổ sung vitamin cho bé dưới 1 tuổi rất cần cha mẹ cẩn thận. Điều quan trọng là phải xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ trong từng giai đoạn khác nhau. Bên cạnh đó nên ưu tiên sử dụng vitamin tự nhiên hơn là các loại tổng hợp, trừ khi thật sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ thì mới dùng vitamin tổng hợp. 

Để lại bình luận

Scroll