Cấu tạo da, các loại da, cách chọn mỹ phẩm (phần 2)


 

Da nhờn
Da nhờn

-    Da nhờn:

Nguyên nhân: Tuyến bã hoạt động quá mạnh, có thể do môi trường gây mất nước cơ thể phản ứng lại quá mức, cũng có thể do rối loạn nội tiết, tuyến bã không sử dụng được testosterone (chưa giải thích được, có tác giả cho là do di truyền).

Biểu hiện: Trán, hai bên cánh mũi thường bóng láng, dùng thấy dính nhiều bã nhờn. Da chịu được khô lạnh, dung dịch có tính kiềm (xà phòng kiềm), tính acid (chanh, giấm) song mùa nóng dễ bị khó chịu, sinh mụn.

Cách khắc phục tạm thời: Cần ăn đủ nhưng không thừa chất béo no (mỡ lợn, mỡ bò, dầu cọ, dầu dừa), ưu tiên chất béo không no (dầu vừng, dầu đậu nành) theo tỷ lệ 1:2. Nên dùng thêm vitamin B6. Dùng cồn ethylic, ether, lưu huỳnh có thể tẩy được chất nhờn song có hại, vì càng tẩy thì da càng phản ứng lại, tiết ra nhiều bã nhờn vào hôm sau. Dùng các bột chùi sạch (bột gạo, bột mì, cám nhuyễn, nước vo gạo) có thể hút bớt chất nhờn mà không có hại (pha nửa chín, nửa sống để làm mặt nạ, túm vào khăn vải thưa lau nhẹ). Tránh điều kiện làm việc ra nhiều mồ hôi (tránh nắng, lao động quá mức, stress). Hầu như không có cách khắc phục nào hữu hiệu.

Cách chọn mỹ phẩm:
Người da nhờn nên dùng các loại mỹ phẩm dành riêng cho họ hoặc mỹ phẩm dạng nước, dạng bột, tránh dùng loại mỹ phẩm chứa nhiều chất dầu mỡ (dầu thực vật, dầu khoáng) nên chọn loại mỹ phẩm trung tính. Ít khi có mỹ phẩm hoàn toàn không có dầu mỡ mà chỉ có loại chứa ít. Người có da nhờn vừa phải không cần dùng sữa rửa mặt. Người có da nhờn nhiều có thể dùng loại sữa rửa mặt đặc biệt thường có chứa ít chất béo nhưng phải rất kỳ công. Người da nhờn có thể dùng xà phòng kiềm nhưng sau khi dung phải xả sạch bằng nước chanh hay nước giấm có chứa acid (pha một thìa canh giấm, nước vắt một quả chanh vào 2 lít nước), sau đó phải dội lại bằng nước sạch nhiều lần (loại bỏ acid thừa).

Da nhờn sinh lý khác với bệnh viêm da tiết bã. Khi bị bệnh, phải chữa bằng cách khác.

Theo "Thuốc, mỹ phẩm với sức khỏe và sắc đẹp giới nữ" - NXB Văn hóa Văn nghệ.

 

Để lại bình luận

Scroll