Chế biến thực phẩm đúng cách


Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các bà nội trợ không chỉ phải lo lựa chọn thực phẩm đủ dinh dưỡng mà còn phải biết cách chế biến chúng sao cho các chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn.

chế biến thực phẩm đúng cách

Thực phẩm 

Có ý kiến cho rằng ăn đồ sống sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất hơn so với ăn đồ được nấu chín. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm khi ăn sống thì các dưỡng chất bị kém hấp thu do chúng chứa những chất hủy hoại các chất dinh dưỡng khác.

Chẳng hạn như, trong đậu khô có chứa enzyme giúp cơ thể tiêu hóa protein. Chính nhiệt độ khi nấu nướng làm bất hoạt tác động của loại enzyme gây ức chế này. Bên cạnh đó, một số thực phẩm (như thịt, trứng…) cực kỳ nguy hiểm khi ăn sống hoặc ăn chín tái.

Cũng không thể phủ nhận là một số dưỡng chất có bị mất đi trong quá trình chế biến. Vì vậy, để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng, cách đơn giản là dùng phương pháp hấp thay vì luộc, nướng hoặc chiên áp chảo với thật ít dầu thay vì chiên ngập dầu.

Hầu như tất cả các khoáng chất đều không bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Nấu chín hay ăn sống, thực phẩm vẫn duy trì cùng lượng canxi, photpho, magie, sắt, kẽm, iot, selen, đồng, magan, crom và natri. Duy nhất là kali thường “thất thoát” vào trong nước dùng.

Vitamin K và niacin rất ổn định trong quá trình chế biến, nhiều vitamin khác lại dễ bị phân hủy bởi nhiệt, không khí, tan trong nước hoặc tan trong chất béo.
Cách hạn chế hao hụt vitamin trong quá trình chế biến
-    Vitamin A, E, D: tan trong chất béo (dầu, mỡ, bơ…) nên hãy nướng hoặc chiên áp chảo với thật ít dầu, tránh chiên ngập dầu.
-    Các vitamin nhóm B: Chớ bỏ “uổng” nước canh, nước sốt thịt, rau củ quả…Hạn chế vo gạo (hoặc các loại ngũ cốc) quá kỹ. Một lần vo gạo cũng có thể làm hao hụt đến 25% thiamin (vitamin B1), nướng bánh mì hoặc bánh ngọt, cho đến khi vỏ bánh ngả vàng để bảo toàn tối đa vitamin B.
-    Vitamin C: nấu rau củ với ít nước đến mức có thể. Chẳng hạn, luộc khoảng 70g (1 tách) bắp cải với 1 lít nước (4 tách) làm mất đến 90% vitamin C, trong khi luộc 280g (4 tách) bắp cải với 0,2 lít nước (1 tách) thì giữ được hơn 50% vitamin C.
-    Dùng ngay rau củ quả đã nấu nước. Thức ăn để trong tủ lạnh sau 24 tiếng sẽ mật ¼ lượng vitamin C, còn sau 2 ngày sẽ mất gần ½.
-    Nướng hoặc luộc khoai luôn cả vỏ sẽ giúp giữ lại 65% vitamin C.

 

Để lại bình luận

Scroll