Chế độ ăn cho người bị viêm gan B


Ở bệnh nhân viêm gan B, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần có kế hoạch ăn uống và sinh hoạt điều độ giúp làm chậm thời gian tiến triển bệnh từ viêm gan mạn sang xơ gan.

Chế độ ăn cho người bị viêm gan B

Chế độ ăn cho người bị viêm gan B

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với những người bị nhiễm virus viêm gan B, kể cả những trường hợp không có triệu chứng. Trong ăn uống cần chú ý:

-    Hạn chế các thức ăn, đồ uống không tốt đối với gan, như không dùng bia, rượu, thuốc lá, các đồ ăn có nhiều mỡ động vật.

-    Khẩu phần ăn bên cạnh việc đảm bảo đủ năng lượng phải tăng cường rau quả tươi vì có nhiều vitamin, hạn chế ăn thịt cá vì có nhiều đạm, nên sử dụng dầu ăn có nguồn gốc thực vật.

-    Phải rất thận trọng trong việc sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc an thần, thuốc tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng.

-    Trong đa số các trường hợp người mang virus viêm gan B, chế độ sinh hoạt và làm việc vẫn bình thường, tuy nhiên ở những người đang trong đợt tiến triển của viêm gan hoặc xơ gan thì nên nghỉ ngơi và hoạt động nhẹ.

-    Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan B. Khi có xơ gan, bác sĩ khuyên bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

Tóm lại, gan như một nhà máy sinh học, mọi loại thức ăn, nước uống dưới hình thức nào cũng phải qua gan. Khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động trở nên rối loạn. Chính vì vậy, khi gan bị bệnh cần ăn uống những gì có lợi cho gan là điều quan trọng nhất.

Ở bệnh nhân viêm gan do nhiễm siêu vi B, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần có kế hoạch ăn uống và sinh hoạt điều độ giúp làm chậm thời gian tiến triển bệnh từ viêm gan mạn sang xơ gan.

 

>>> Tổng quan về viêm gan

>>> Tổng quan về viêm gan B

>>> Biến chứng của viêm gan B

>>> Tiêm phòng viêm gan B

 

Để lại bình luận

Scroll