Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cho bệnh nhân bỏng


Bỏng là một loại chấn thương đối với da hoặc thịt do bị tác động bởi nhiệt, điện, hóa chất, ma sát, hay bức xạ. Đối với bệnh nhân bị bỏng, cần có chế độ chăm sóc và dinh dĩnh đặc biệt. Nhathuoctructuyen.net xin giới thiệu tới các bạn cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân bị bỏng như sau:

Dinh dưỡng cho người bị bỏng (hình minh họa)


- Bệnh nhân bỏng thường bị mất nhiệt lượng rất nhiều do sự bốc hơi qua vết bỏng, nên dễ bị lạnh run. Vì vậy để giảm quá trình mất nhiệt lượng cho bệnh nhân bỏng phả giữ nhiệt độ và độ ẩm cao của không khí trong phòng để giảm đau đớn cho bệnh nhân.


- Đảm bảo nhu cầu cung cấp năng lượng cho bệnh nhân bỏng giống như cho một người lao động nặng , do vết bỏng làm tiêu hao và mất nhiều năng lượng.


- Cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, dùng các sản phẩm sữa rất tốt cho bệnh nhân bỏng, có thể ăn trái cây nghiền, trứng, đường, tinh bột, chất đạm…nếu bệnh nhân ăn uống không được, ta cần tính toán phụ thêm bằng đường truyền dịch.


- Chăm sóc bệnh nhân: Bệnh nhân được điều tị ở khu vực sạch, thoáng, không có nguy cơ lây nhiễm chéo và bội nhiễm, vệ sinh cá nhân, cắt móng tay, chân, cắt tóc…tất cả các vận dụng cá nhân bệnh nhân phải được xử lý sát khuẩn thật kỹ, tránh hiện tượng loét do vết bỏng tì ép và va chạm nhiều. Hỗ trợ bệnh nhân xoay trở nhiều, thay đổi tư thế để tránh hiện tượng lở loét và nhiễm trùng.

 

Để lại bình luận

Scroll