Chống nhăn da (phần 2)


Trong phần 1, nhathuoctructuyen.net đã giới thiệu với các bạn cách làm  căng da, xóa các nếp nhăn trên mặt là bơm các chất vào dưới da tạm thời hay vĩnh viễn. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các loại kem chống nhăn và cách chống nhăn bằng độc tố butolotoxin.

kem chống nhăn da

Kem chống nhăn da

Chống nhăn da bằng kem chống nhăn

Kem chống nhăn có chất chống nắng toàn phần chống lại tia cực tím loại UVA, UVB, chất giữ ẩm. Thực chất đây chỉ là loại kem chống nắng.

- Trong những năm gần đây, còn có loại kem chứa liposome. Theo lý thuyết và một số kết quả thu được từ phòng nghiệm, liposome có vai trò dự trữ, vận chuyển các hoạt chất vào tế bào da. Hy vọng với vai trò này chúng giúp chuyên chở các hoạt chất chống lão hóa từ các chế phẩm dùng ngoài vào bên trong, tăng cường khả năng chống oxy hóa của các chế phẩm này. Đây là cơ sở cho hàng loạt mỹ phẩm chống nhăn trên thị trường như Payot (forrmule liposome), Nivea, Diadermine, Dior….Tuy nhiên, liposome là chất không bền vững, rất dễ bị hỏng, trong thực tế chưa chắc có tác dụng như mong đợi. Các mỹ phẩm này sản xuất từ các nước xứ lạnh (châu Âu, Bắc Mỹ), khi nhập hàng vào xứ nóng như nước ta (có nhiệt độ, độ ẩm cao) càng dễ hỏng hơn.

- Các mỹ phẩm chống nhăn này đôi khi còn ghi trên nhãn là kem chống lão hóa (antiaging) nhưng thực chất không có tác dụng này.

Xóa nếp nhăn bằng độc tố Butolotoxin

Tận dụng độc tố của clostridium botulium để xóa nếp nhăn.

- Clostridium botulium là vi khuẩn kỵ khí, có nha bào, rất khó bị tiêu diệt. Chúng tiết ra độc tố (butolotoxin) làm tổn thương hệ thần kinh trung ương ở hành tủy, gây liệt cơ, biểu hiện rõ nhất là liệt cơ mắt (không có phản ứng với ánh sáng, song thị), liệt cơ vòm miệng, lưỡi hầu, gây các biến dạng ở mặt không thể nhận ra được, nguy hiểm nhất là liệt trung tâm hô hấp, tim, gây tử vong cao (70%).

- Nếp nhăn là do các cơ co kéo không đều. Tiêm một liều nhỏ vào các cơ gây ra nếp nhăn, thì butolotoxin sẽ làm cho cơ đó bị liệt, nên không bị co kéo không đều, không tạo ra nếp nhăn nữa. Cách đây vài chục năm, chỉ dùng butolotoxin làm liệt các cơ mắt để chữa mắt bị co giật. Mười năm gần đây, các nhà thẩm mỹ dùng butolotoxin xóa các nếp nhăn trên mặt, đặc biệt là các vết nhăn trên chán, các vết nhăn châm chim gần khóe mắt. Kỹ thuật xóa nếp nhăn này thật đơn giản, chỉ cần 4-5 mũi tiêm trong vòng vài phút, khách có thể về nhà, vài ngày sau đã thấy có hiệu quả. Tháng 4/2002 FDA (Mỹ) mới chính thức cho phép lưu hành, nhưng ngay từ năm 2001 đã có 1,6 triệu người Mỹ dùng.

Hạn chế, tính nguy hiểm của cách xóa nếp nhăn này.

- Cơ chế làm giảm nếp nhăn của butolotoxin là làm liệt sự co cơ (do sự co kéo không đều ngoài ý muốn). Cùng với sự tích tuổi, da mất dần tính đàn hồi, làm xuất hiện các nếp nhăn. Những nếp nhăn do lão hóa này khác với nếp nhăn do co cơ nói trên. Butolotoxin không có hiệu lực làm giảm nếp nhăn do lão hóa.

- Khi vui khi buồn, mặt biểu hiện sự co cơ tương thích (rạng rỡ, ủ dột). Làm liệt các cơ thì cách biểu lộ tình cảm này mất đi, nhìn bên ngoài dường như  “người đẹp vô hồn”. Nếu là nghệ sĩ, sẽ gặp khó khăn khi diễn xuất.

- Mỗi lần điều trị, cơ bị liệt đến 5 – 6 tháng (xóa được nếp nhăn) sau đó cơ phục hồi sự co kéo trở lại (lại bị nhăn), muốn xóa tiếp nếp nhăn phải tái điều trị. Nếu dùng nhiều lần thì khoảng cách giữa các lần điều trị sẽ kéo dài hơn, đỡ mất thời gian, đỡ tốn kém hơn nhưng các biểu lộ bên ngoài như “vô cảm” càng rõ hơn.

- Muốn đạt được yêu cầu xóa nếp nhăn phải có 2 thủ thuật quan trọng:

+ Thứ nhất, tiêm đúng vào đầu cơ cần làm liệt. Bác sĩ thẩm mỹ giỏi, hiểu giải phẫu, có kỹ thuật tiêm khéo léo mới làm được. Nếu chỉ là thợ tiêm hay thầy thuốc không chuyên khoa, tiêm không đúng chỗ, sẽ không làm liệt đúng nơi cần mà liệt chỗ khác, sinh ra nếp nhăn khác hay biến dạng.

+ Thứ hai, phải điều chế được dung dịch có nồng độ butolotoxin có nồng độ thích hợp. Nếu không điều chế được dung dịch như thế mà dùng loại butolotoxin đậm đặc hơn thì cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong. Nước ta hiện mới nhập thuốc này. Trước đó cũng có hàng xách tay (cần cảnh giác với hàng xách tay vì không rõ nguồn gốc, chất lượng).

DS CKII Bùi Văn Uy - BS Vũ Trung Hải

 

Để lại bình luận

Scroll