Hàn the: Hóa chất độc hại vẫn tồn tại trong thức ăn hàng ngày


Hàn the được biết với nhiều tên gọi khác như: tinhal, borax, bồng sa, bàng sa, nguyên thạch... Đây là độc chất đã được Bộ Y tế Việt Nam quy định cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Hàn the trong giò chả để giòn hơn

Hàn the trong giò chả để giòn hơn

Hàn the là một hóa chất không mùi vị, khi cho vào thực phẩm có khả năng đánh lừa vị giác, tăng tính hấp dẫn của thức ăn, nhưng lại vô cùng độc hại. Hàn the gây ngộ độc cả cấp và mãn tính. 

Hiện nay, rất nhiều cơ sở sản xuất cho thêm hàn the vào các loại bánh tráng, bánh phở, hủ tiếu để tăng độ dai, độ cứng và lâu thiu hơn hoặc cho vào giò lụa, chả quế để tăng thêm độ giòn, chống được mốc và bảo quản lâu hơn. Đối với các loại thực phẩm tươi như thịt cá để lâu ngày đã biến dạng, nếu có thêm hàn the, chúng sẽ cứng và có vẻ tươi trở lại.

Hàn the làm thịt cá tươi hơn

Hàn the làm thịt cá tươi hơn 

Khi ăn phải hàn the, cơ thể con người chỉ đào thải ra ngoài khoảng 70-80%, còn lại vẫn tích tụ trong các cơ quan nội tạng, khi đến một hàm lượng nhất định, sẽ gây ngộ độc cấp và mãn tính. Khoảng 5g hàn the trở lên có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn.

Tuy nhiên, điều đáng sợ là những thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn nếu có hàn the thì lượng độc tố cũng không đủ cao để khiến chúng ta bị ngộ độc cấp tính hay tử vong ngay mà sẽ tích tụ dần dần, khó phát hiện. Lâu dần sẽ tích tụ trong gan, gây tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể... Việc dùng nhiều hàn the có thể gây trầm cảm, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng, bất lực… 

Với tiêu hóa, nó gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; Với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy; Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể; Với đường tiết niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Theo một số tài liệu, hàn the làm teo dịch hoàn và không loại trừ khả năng gây ung thư.

Theo MSN.

Để lại bình luận

Scroll