Kem dưỡng da (Phần 1)


kem dưỡng da

Kem dưỡng da

Kem dưỡng da không hoàn toàn như quảng cáo?

Collagen, elastin chiếm tới 70% thành phần da. Các hãng mỹ phẩm quảng cáo dùng công nghệ sinh học đưa vào kem dưỡng da các chất này nên có khả năng tái tạo da. Thực ra, đây chỉ là phản ứng thủy phân mà các hãng dược thực phẩm vẫn dùng để tạo ra các acid amin có tính đặc thù của da. Nhưng từ các acid amin đặc thù đến việc tạo ra các tổ chức da phải qua rất nhiều công đoạn chuyển hóa. Các hãng mỹ phẩm quảng cáo đưa các chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin A vào kem dưỡng da nên có khả năng àm trẻ hóa da. Thực ra, vitamin E, vitamin A có tính chống oxy hóa, góp phần chống lão hóa nhưng phải uống với liều cao, lâu dài mới có hiệu quả đáng kể.

Bôi chỉ một lượng rất ít collagen, elastin, vitamin E, vitamin A lên da, chưa chắc chúng được hấp thụ vào bên trong để tham gia vào quá trình chuyển hóa, nếu nhờ tá dược cũng chỉ hấp thu được một phần rất nhỏ so với khi uống, nên khó có hiệu quả, nếu có thì cũng rất hạn chế. Khó có thể đảm bảo kem dưỡng da tái tạo làm trẻ hóa da như quảng cáo.

Kem dưỡng da có những gì?

Hai thành phần cơ bản là glycerin, titan oxit. Glycerin có tính hút ẩm làm cho da không bị khô, mịn màng. Titan oxit nghiền cực nhỏ, bôi lên da sẽ dính, làm cho da mặt có màu trắng song nếu cho tỷ lệ cao quá thì làm cho mặt da có màu trắng bợt ra, khó coi, vì thế chỉ có thể đưa vào lượng vừa đủ. Trên nền tổng quát này, nhà sản xuất còn đưa vào kem dưỡng da các thành phần khác như chất lột da nhẹ làm trắng AHA (sẽ nói kỹ hơn trong phần kem làm trắng da), các chất chống nắng (zinoxid, acid hyaluronic) các chất chống lão hóa da như vitamin E, A, betacaroten (sẽ nói kỹ trong phần chất chống lão hóa da) các chất lấy từ lá bạch quả (Ginkgo biloba), các thương hiệu. Những thành phần này có khi không ghi rõ trên nhãn. Đọc kỹ các loại thông tin trên nhãn cũng có thể biết loại mỹ phẩm đó dùng cho loại da nào.

Để tăng thêm tính hợp thời, các hãng mỹ phẩm thường quảng cáo kem dưỡng da làm chỉ từ nguyên liệu thiên nhiên, không có hóa chất. Thực ra, dù có làm từ nguyên liệu thiên nhiên thì kem dưỡng da vẫn có các hóa chất. Thêm nữa các chất lấy từ thảo dược rất đắt tiền, chẳng hạn, nếu chiết vitamin E từ thiên nhiên thì giá thành rất cao so với loại tổng hợp. Muốn có lãi, các hãng mỹ phẩm thường dùng loại hóa chất tổng hợp tương đương, giá rẻ hơn nhiều lần so với loại chiết xuất từ thiên nhiên.

DS CKII Bùi Văn Uy - BS Vũ Trung Hải

Để lại bình luận

Scroll