Kem dưỡng da (Phần 2)


Kem dưỡng trắng da

Kem dưỡng da

Trên thị trường có rất nhiều loại kem dưỡng da với quảng cáo nhiều hứa hẹn như: Skin creams, Night creams, Skin lotion (chứa vitamin E), Aloe (chứa dịch chiết lô hội), Nitosome, Niosome Diadermin (chứa collagen, elastin).

Ở tuổi trên 40, da bị thâm, nám, nhăn. Không hy vọng cải tạo được làn da bằng kem dưỡng da như quảng cáo song rất cần dùng chúng với ý nghĩa trang điểm. Dùng kem dưỡng da phải có hiểu biết, kỳ công. Nếu chịu khó làm đúng, sẽ tránh được tác hại, giúp che lấp các khiếm khuyết, làm cho da đẹp hơn, quyến rũ hơn. Ngoài việc dùng kem dưỡng da cần có biện pháp chủ động chống nắng.

Dùng kem dưỡng da như thế nào?

Phải biết rõ mình thuộc loại da nào để chọn kem dưỡng da. Loại da lý tưởng có lỗ chân lông nhỏ dễ dùng với nhiều loại mỹ phẩm nhưng không nên lạm dụng làm mất vẻ đẹp tự nhiên. Loại da nhờn có tuyến bã hoạt động mạnh, có lỗ chân lông to, không thích hợp với loại mỹ phẩm bôi (mặt) vì làm bít lỗ chân lông, bã bí ứ lại, gây mụn. Loại da khô, tuyến bã hoạt động kém hay bị khô, tróc da, thích hợp với loại kem dưỡng da có độ ẩm cao. Loại da hỗn hợp (ở vùng trán, mũi, cằm hay bị nhờn, ở vùng má có thể bình thường hay khô) chỉ thích hợp với kem dưỡng da riêng. Loại da dễ nhạy cảm, dễ bị dị ứng, rất khó dùng mỹ phẩm. Dùng không đúng sẽ có hại. Ví dụ: da nhờn mà dùng loại mỹ phẩm quá ẩm chứa nhiều dầu thì không có lợi, thậm chí còn gây hại (bị bít lỗ chân lông, ứ chất bã, sinh mụn). Ít có loại kem dưỡng da đa năng dùng cho mọi loại da. Chẳng hạn: Kem darhealba có chất lấy từ yến mạch vừa làm ẩm da, vừa làm mịn da, không gây mụn, dùng chăm sóc cả loại da bình thường và da dễ bị kích ứng nhưng lại không thích hợp với người da có độ nhờn cao.

Mỹ phẩm nào cũng có thể  gây dị ứng. Dùng kem dưỡng da bôi lên mặt càng cần thận trọng vì nếu dị ứng sẽ tạo nên những khuôn mặt kinh dị.

DS CKII Bùi Văn Uy - BS Vũ Trung Hải.

Để lại bình luận

Scroll