Khoáng chất nào cần cho trẻ nhỏ


Hoa quả giúp bổ sung khoáng chất cho trẻ

Rau quả giúp bổ sung khoáng chất cho trẻ

Mặc dù kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao nhưng khẩu phần ăn hàng ngày của con người nhất là nhóm trẻ nhỏ không cân bằng, nhiều khi thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng làm cho trẻ suy dinh dưỡng, còi cọc, kém phát triển.

Canxi là chất khoáng vô cùng quan trọng giúp cho xương trẻ phát triển, có nhiều trong các mô xương, ngoài ra nó còn tuần hoàn trong máu. Trong cơ thể nguồn canxi có trong máu đóng vai trò rất quan trọng, giúp ổn định nhịp tim, đông máu và các chức năng cơ bắp. Cơ thể dựa chủ yếu vào nguồn canxi trong xương để cân bằng nồng độ canxi trong máu ở ngưỡng thích hợp.

Nhu cầu canxi hàng ngày của trẻ phụ thuộc vào độ tuổi và theo khuyến cáo của Viện y học Mỹ thì nên áp dụng mức sau:

-    Từ 1-3 tuổi: cần 500mg/ngày
-    Từ 4-8 tuổi: cần 800mg/ngày
-    Từ 9-19 tuổi: cần 1300mg/ngày

Thiếu hụt canxi có thể gây nhiều chứng bệnh nan y như loãng xương, giòn, mỏng xương. Canxi có nhiều trong sữa, bơ, nước hoa quả nhất là nước cam và các loại rau xanh.

MagieCần thiết với những quá trình cơ bản của sự sống, magie kích thích phản ứng của hơn 300 chất sinh hóa học, tạo năng lượng từ các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Một nửa lượng magie trong cơ thể được lưu giữ trong xương, số còn lại nằm trong tế bào và máu.
Bao nhiêu là đủ? Khoảng 300 mg/ngày đối với nữ và 350 mg/ngày đối với nam.

Mức khuyến cáo sử dụng như sau:
-    Từ 1-3 tuổi: cần 80mg/ngày
-    Từ 4-8 tuổi: cần 130mg/ngày
-    Từ 9-13 tuổi: cần 240mg/ngày
-    Từ 14 -18 tuổi đối với bé trai: cần 410 mg/ngày
-    Từ 14-18 tuổi đối với bé gái: cần 360 mg/ngày

Magie có nhiều trong thực phẩm rau xanh dạng lá thẫm, củ quả, quả bơ, đặc biệt là vỏ bí ngô, thực phẩm dạng hạt toàn phần, đậu đỗ, rau xanh lá…

Hải sản là nguồn cung cấp khoáng chất

Hải sản là nguồn cung cấp khoáng chất cho trẻ

Kali (Potasium): Là dưỡng chất rất cần cho trẻ nhỏ và rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, cơ bắp, duy trì lượng dịch thích hợp cho cơ thể trong quá trình sản xuất năng lượng và xúc tiến sức khỏe cho xương. Kali liên quan tới hầu hết mọi hoạt động của cơ thể sống: từ huyết áp, chức năng tim, thận, sự co cơ và cả hệ tiêu hóa.

Thực phẩm giàu kali có tác dụng giảm huyết áp ở cả người lớn lẫn trẻ em. Có sẵn trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhất là rau quả xanh, hoa quả tươi, thực phẩm dạng hạt nguyên chất, thịt, hải sản

Nhu cầu về kali đối với trẻ nhỏ như sau:
-    Từ 1-3 tuổi: cần 3000mg/ngày
-    Từ 4-8 tuổi: cần 3800mg/ngày
-    Từ 9-13 tuổi: cần 4500mg/ngày
-    Từ 14-18 tuổi: cần 4700mg/ngày
Để đảm bảo lượng kali tối thiểu, mỗi ngày nên ăn một suất rau xanh, hoa quả (một suất tương đương một bát nhỏ). 

KẽmLà thành phần không thể thiếu trong mỗi tế bào của cơ thể. Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, nam giới cần 11 mg/ngày, nữ giới cần 8mg/ngày.
Nguồn kẽm: con hàu, than bò lợn, gà tây, hạt bí, sữa chua ít béo, đậu phụ, hạt điều…

Khoáng chất là những phần tử cần thiết cho các chức năng của cơ thể, từ hệ thần kinh, cơ bắp đến điều hòa hệ tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng chất lỏng trong và ngoài tế bào. Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng khiêm tốn, nhưng thiếu chúng là cơ thể trở nên suy yếu, kém hoạt động. Rất may là thiên nhiên đã không phụ lòng con người, hầu hết các khoáng chất đều có sẵn quanh ta, vì vậy, ta nên tiêu thụ đầy đủ các chất này, có sẵn trong thực phẩm mà tạo hóa đã dành cho con người.

Theo Lương y Hoàng Duy Tân.

Để lại bình luận

Scroll