Lựa chọn phấn nền, chất màu


Vai trò của phấn nền trong trang điểm là sẽ giúp làn da bạn trở nên mịn màng và các lớp phấn bám chặt hơn. Việc chọn phấn nền không đúng với tông màu da, hoặc không phù hợp với loại da sẽ gây ra “thảm họa make up” cho bạn.

 

Lựa chọn phấn nền

Lựa chọn phấn nền, chất màu

Phấn nền chứa titanoxid hoặc thạch cao nghiền mịn, khi bôi lên da sẽ dính tạm thời vào da, làm da có vẻ trắng. Sau khi bôi phấn nền, cần xoa thêm một lớp chất màu.

Chất màu là một hộp có nhiều ngăn, mỗi ngăn là một tông màu.

Phấn nền có dạng lỏng, dạng thỏi và dạng bột khô.

Dạng lỏng là một hỗn dịch chứa nhiều nước, nồng độ các chất làm trắng thấp, thích hợp cho loại da nhờn, dễ phát huy được tính tự nhiên của da mặt, khi dùng có thể làm cho da sáng, láng. Cần lắc kỹ trước khi dùng.

Dạng thỏi còn gọi là dạng cao. Có hàm lượng dầu cao nên độ bám dính tốt hơn dạng lỏng, có thể che lấp được nhược điểm của da, lưu giữ trên da tốt hơn thích hợp cho người da khô, có các khuyết tật nhỏ.

Phấn nền dạng bột khô còn gọi là phấn nền lưỡng dụng, nghĩa là vừa có thể dùng khô vừa có thể dùng ướt được. Trước khi dùng phấn nền dạng bột khô, nên dùng kem làm cho da mềm, ướt thì hiệu quả cao hơn.

Cách làm thông thường: Dùng bông thấm nước thoa nhẹ phấn nền cho trắng đều. Sau đó dùng chất màu có tông màu thích hợp xoa nhẹ (phớt) lên nền. Tất cả chuỗi công việc này có tính chất hóa trang, kết quả sẽ đẹp hay lố lệ thuộc vào sự khéo léo của từng người. Dùng chất nền mỏng, chất màu vừa phải, thích hợp sẽ có làm da hồng hào như thật (đẹp); dùng chất nền quá dày, chất màu đậm sẽ có làn da bự phấn, không thật (lố).

Mỗi người có một làn da riêng (trắng, đen, hồng hào, tái xanh). Phấn nền cũng có màu khác nhau. Có thể chọn phấn màu thích hợp cho làn da. Da chưa trắng lắm có thể dùng phấn có màu hơi ngà làm cho da trắng hơn. Da hơi tái xanh, chọn phấn nền màu hoa đào nhạt sẽ làm cho da hồng hào. Sau khi dùng phấn nền, chất màu cần kiểm tra thật kỹ còn chỗ nào bị bỏ sót hoặc chưa che đủ, chỗ nào bị dày quá (nhất là ở chỗ có nếp gấp như tai, mí mứt, đầu mũi, hai bên mũi). Nên kiểm tra ở nơi sáng, dễ phát hiện.

DS CKII Bùi Văn Uy – BS Vũ Trung Hải.

Để lại bình luận

Scroll