Món ăn - Bài thuốc phòng chống thiếu Vitamin D


Vitamin D là một trong những sinh tố có vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể. Chất hoạt tính của vitamin D tại các mô là 1,25-Dihydroxyvitamin D. Chất này được coi là một hormone của cơ thể hơn là một vitamin. Khi điều hòa chuyển hóa canxi, nó tương tác với hormone cận giáp và được gọi là hệ nội tiết vitamin D. Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi và phospho từ khẩu phần ăn giúp cho cơ thể cân bằng nội môi canxi và quá trình tạo xương. Ngoài ra loại sinh tố này còn tham gia vào việc điều hòa chức năng một số gen, chức năng bào tiết insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch, phát triển hệ sinh sản và da ở nữ giới.

Để cung cấp vitamin D cho cơ thể cần trọng dụng các loại thực phẩm như trứng, sữa, bơ, gan cá, nấm hương, … và có thể sử dụng các món ăn - bài thuốc sau đây của dinh dưỡng học cổ truyền:

Bài 1: Dùng 500g xương sườn hầm kỹ nấu với các loại rau, củ, quả làm canh ăn hàng ngày.

Hầm xương cung cấp Vitamin D

Hầm xương ăn hàng ngày giúp cung cấp vitamin D


Bài 2: Gan lợn 200g, rửa sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi xào hoặc nướng ăn.

Gan lợn giàu Vitamin D

Gan lợn giàu vitamin D


Bài 3: Nấm hương khô 10g ngâm nước sôi cho nở hết, xương sườn lợn 500g chặt nhỏ, hai thứ đem hầm lấy nước nấu với các loại rau, củ, quả làm canh ăn hàng ngày.


Bài 4: Xương trâu hoặc bò 250g, đun cho tới khi mềm giòn rồi nghiền thành bột mịn, trộn với đường đỏ theo tỷ lệ 4/1, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê đầy pha với nước ấm, mỗi liệu trình là 30 ngày.


Bài 5: Quy bản (mai rùa) 100g rửa sạch, sấy khô giòn rồi tán thành bột, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1g với nước ấm, mỗi liệu trình là 30 ngày.

Mai rùa chứa Vitamin D

Mai rùa cũng chứa một lượng đáng kể vitamin D


Bài 6: Gan lợn 500g, hoàng kỳ 60g, muối tinh và gia vị vừa đủ. Gan lợn rửa sạch, thái miếng, hoàng kỳ thái phiến, hai thứ cho vào nồi hầm, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày.


Bài 7: Gan lợn 500g, trứng gà 2 quả, bột gạo 30g, dầu thực vật 150g, gia vị vừa đủ. Gan lợn rửa sạch, thái thành miếng dày 5mm, rộng 2mm, ướp với lòng đỏ trứng gà và gia vị, trộn với bột gạo rồi đem xào với dầu thực vật cho chin, chế thêm hành hoa, ăn nóng.


Bài 8: Gan lợn 50g, kỳ tử 50g, lòng đỏ trứng gà 1 quả, bột gạo 20g, nước hầm xương 200ml, mỡ lợn 35g, gia vị vừa đủ. Lấy 25g kỳ tử sắc kỹ lấy 25ml dịch chiết, 25g còn lại rửa sạch, hấp chín. Gan lợn rửa sạch, thái thành lát mỏng ngâm với nước sạch một lúc rồi với ra trộn với bột gạo  và lòng đỏ trứng gà. Cho mỡ lợn vào chảo đun nóng già rồi cho gan lợn vào xào qua, đổ dịch chiết kỳ tử và kỳ tử hấp chín vào đảo nhanh tay một lát là được, thêm gia vị, ăn nóng.

Gan lợn xào kỳ tử cung cấp Vitamin D

Gan lợn xào kỳ tử cung cấp vitamin D

Chúc các bạn thành công với các món ăn trên! 

 

Để lại bình luận

Scroll