NHỮNG ĐIỀU BẠN LẦM TƯỞNG VỀ CHỈ SỐ SPF


Rất nhiều nàng băn khoăn không biết nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu để bảo vệ làn da hiệu quả trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Hầu hết mọi người nghĩ rằng SPF càng cao sẽ bảo vệ da càng tốt. Thực tế có phải như vậy?

CHỈ SỐ SPF LÀ GÌ?

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB( Tia gây ra cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Có nghĩa là 1 kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong 150 phút, còn SPF 50 là 500 phút.

Tuy nhiên trên đây chỉ là con số tương đối vì thế hiệu quả thực tế của kem chống nắng vẫn có sự chênh lệch do nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, chất lượng sản phẩm, cách sử dụng

NÊN LỰA CHỌN CHỈ SỐ SPF BAO NHIÊU MỚI PHÙ HỢP?

Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất?

Chỉ số SPF càng cao, thời gian chống nắng càng lâu và hiệu quả chống UVB càng tăng.

- SPF 15 chống được 93% tia UVB

- SPF 30 chống được 97% tia UVB

- SPF 50 chống được 98% tia UVB

* Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng SPF cao sẽ bảo vệ da mạnh hơn. Tuy nhiên, SPF chỉ lọc được tia UVB trong khi UVA chiếm 95% trong tia UV. Và nếu bạn sử dụng kem chống nắng có SPF 75 hoặc 100 làn da bạn cũng chỉ chống nắng tốt hơn một chút so với SPF 30 thôi. Các chuyên gia về da liễu và dược mỹ phẩm đưa ra lời khuyên nên dùng kem chống nắng body và mặt có SPF từ 30 - 60. Những sản phẩm kem chống nắng dưới 30 SPF không đem lại hiệu quả tối ưu. Trong khi đó những loại kem chống nắng quá cao từ 60 - 100 SPF nên dùng cho da đang điều trị nám hoặc bị dị ứng nắng.

NHỮNG ĐIỀU BẠN LẦM TƯỞNG VỀ CHỈ SỐ SPF

SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG CÓ SPF CAO THÌ KHÔNG CẦN BÔI LẠI

Như đã nói ở trên, SPF chỉ có thể loại bỏ tia UVB và mang tính chất tương đối vì còn phụ thuộc vào môi trường, hoạt động bài tiết mồ hôi của cơ thể, cách dàn trải đều lượng kem trên da… Vì thế, cứ 2 – 3 tiếng bạn cần bôi lại kem chống nắng để bảo vệ da tốt nhất.

LIỀU LƯỢNG ÍT VẪN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

Thường thì bạn chỉ dùng 1/2 đến 1/4 khối lượng kem chống nắng yêu cầu. Điều này “ăn bớt” hiệu quả của kem chống nắng. Với 1/2 lượng kem chống nắng chỉ có tác dụng của căn bậc 2 của mức SPF mà thôi. Để chống nắng hiệu quả, bôi đủ lượng kem là vô cùng quan trọng. Lượng kem chống nắng đủ theo FDA khuyến cáo là: 2mg kem chống nắng / cm2 bề mặt da.

CHỈ SỐ SPF CHỈ CẦN THIẾT KHI CÓ NẮNG

Kể cả trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại da bạn. Vì thế, hãy dùng kem chống nắng hàng ngày, chứ không chỉ dành riêng cho ngày nắng. Bạn cũng cần chọn kem chống nắng phổ rộng chống được cả tia UVA và UVB, với chỉ số chống nắng SPF ít nhất từ 15 trở lên. Đặc biệt với bệnh nhân có dám má, tàn nhang, nên từ 30 trở lên.

Hiện nay trên thị trường không khó để bạn có thể mua được kem chống nắng với chỉ số SPF mong muốn. Bạn có thể mua ở các nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng hoặc thậm chí mua trực tuyến, nhưng không ai có thể chắc chắn sản phẩm của bạn mua thật sự chất lượng và phù hợp với làn da của bạn. Bạn có thể đặt mua sản phẩm trực tuyến trên website: http://nhathuoctructuyen.net/.

 

Để lại bình luận

Scroll