Rụng tóc, cách làm đỡ rụng tóc


Rụng tóc

1. Nguyên nhân rụng tóc: 

Trên đầu có khoảng 12.000 sợi tóc. Mỗi sợi được tạo ra trong tế bào của bọng tóc nằm dưới đáy túi nang. Lúc đầu, bọng tóc phát triển, làm cho tóc dài thêm mỗi ngày khoảng 0,5mm. Sau đó, các tế bào của bọng tóc rối loạn, chết, tóc rụng. Vài tháng sau, tại nơi đó, sợi tóc mới mọc lên. Chu kỳ “rụng-mọc” mỗi 5 năm lặp lại 1 lần trong khoảng 25 lần cho đến khi bọng tóc chết hẳn. Nếu mỗi ngày rụng 40-60 sợi tóc là nằm trong giới hạn, không đáng băn khoăn, chỉ khi rụng từ 100 sợi tóc trở lên mới quan tâm.

Rụng tóc do nhiều nguyên nhân: thiếu dinh dưỡng, bị stress, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, tăng năng tuyến giáp, dùng dầu gội không đúng, cũng có khi do di truyền (túi nang có thụ cảm đặc biệt với testosteron, làm cho chu kỳ “rụng-mọc” giảm từ 5 xuống 2 năm, tóc rụng nhiều hơn mọc, đến mức hói).

Có nhiều kiểu rụng tóc: Rụng tóc có hóa sẹo (thường do bệnh lupus, liken phẳng, viêm nang tóc), rụng tóc không hóa sẹo. Rụng tóc nữ là loại rụng tóc không hóa sẹo. Nguyên nhân của rụng tóc ở nữ giới có thể là:

-    Rụng tóc do androgen (testosterol) gọi là rụng tóc androgen. 

-    Rụng tóc do thiếu sắt.

-    Một vài trường hợp rụng tóc do nấm, do nhiễm khuẩn da đầu nặng, do chăm sóc tóc không tốt (dùng dầu gội không đúng làm tóc dễ gãy, dễ nứt vỡ, đứt, có tật bứt tóc, thắt bím tóc quá chặt).

2. Một số cách chữa rụng tóc:

- Ăn uống , dùng thuốc bổ sung khi thiếu chất:

Tóc là protein đã bị sừng hóa (đã chết), không thể trực tiếp hấp thu chất bổ (sâm, vitamin E, A) trong các mỹ phẩm dạng bôi để “khỏe mạnh, óng mượt, khó rụng” mà chỉ có cách ăn uống hoặc dùng thuốc thì các chất đó theo máu đến nuôi da đầu, nuôi nang tóc làm cho tóc phát triển.

- Dùng thuốc tăng cường chuyển hóa, kích thích mọc tóc:

+ Dexpanthenol (Biệt dược là Bepanthene): Khi vào cơ thể dexpanthenol biến thành acid pantothenic tham gia vào sự chuyển hóa protid, lipid, glucid, vào quá trình tạo thành biểu mô, tăng cường sự đề kháng của niêm mạc, kích thích sự phát triển và nhiễm sắc của tóc.

+ Biotin (còn gọi là vitamin H): Nó có tác dụng làm giảm tiết bã nhờn, kích thích sự phát triển của tóc. Trong điều trị rụng tóc, thường kết hợp bepanthene và biotin: giai đoạn tấn công dùng bepanthene tiêm bắp hay tĩnh mạch mỗi ngày 1-2 ống kết hợp với bitotin tiêm bắp mỗi ngày 1 ống. Dùng liền trong 6 tuần. Sau đó dùng liều duy trì mỗi ngày 3 viên bepanthene, 3 viên biotin trong 2 tháng.

Minoxidil (Minoxyl dùng ngoài: Chỉ dùng loại dùng ngoài bôi lên da đầu để chữa bệnh hói đầu vừa phải, mỗi ngày bôi 2 lần (khoảng 1ml) vào da đầu bắt đầu từ trung tâm vùng hói trở ra. Trước khi bôi phải làm thật khô da đầu, tóc. Sau khi bôi phải rửa tay thật kỹ, không được bôi vào bất cứ chỗ nào trong cơ thể. Không làm dây thuốc vào mắt (gây cảm giác nóng bỏng, kích ứng mắt), nếu thuốc dây vào mắt phải rửa cho sạch ngay với nhiều nước.

+ Finasteride: Dùng trị rụng tóc, hói đầu cho nam có hiệu quả khá tốt. Finasteride gây quái thai nên không dùng cho phụ nữ mang thai

+ Các kháng androgen

+ Dầu xức epimorphin: Có tác dụng làm tái tạo lại nang tóc, làm mọc lại tóc cho người hói hay rụng tóc

+ Dầu gội nizoral: Chỉ dùng riêng trong trường hợp rụng tóc do nhiễm nấm. Khi nhiễm nấm da đầu lan rộng phải dùng cả dạng uống.

- Dùng dầu gội, nước xả đúng cách:

Dầu gội đầu chứa chất tẩy, có tính kiềm. Cần tẩm ướt tóc trước rồi mới cho một ít dầu gội vào tóc. Nếu cho dầu gội vào tóc khô, không cho hoặc cho rất ít nước mà vò thì các chất kiềm trong dầu gội đậm đặc sẽ làm hại tóc.Các chất tẩy làm cho các chất  dầu bẩn bám vào tóc trôi đi song nếu dùng nhiều dầu gội, dùng nhiều lần quá thì sẽ làm trôi hết lớp dầu tự nhiên có chức năng bảo vệ tóc, làm cho tóc khô, dễ rụng. Mỗi tuần chỉ nên gội 1-2 lần là đủ, nếu muốn gội nhiều lần hơn thì dùng nước bồ kết. Khi gội chỉ massage nhẹ da đầu, không chà sát mạnh làm tuyến bã bị kích thích tiết nhiều bã nhờn, không vò mạnh làm rối tóc, để tóc khô tự nhiên, không sấy tóc nhiệt độ cao gây rụng tóc.

Người bệnh tự quan sát xem biểu hiện rụng tóc (rụng nguyên gốc hay chỉ đứt gãy, rụng ở chỏm đầu, rụng từng vùng hay rụng tóc cỗi), xem lại cách chăm sóc tóc có gì sai, nhớ lại có các biến đổi sinh lý, bệnh lý, dùng thuốc. Kết hợp sự trình bày của người bệnh với sự quan sát, xét nghiệm, thầy thuốc sẽ hướng dẫn chuẩn đoán nguyên nhân. Cần khám và làm xét nghiệm kỹ rồi dùng thuốc thì sẽ có kết quả chắc chắn hơn.
 

Để lại bình luận

Scroll