Son môi


Chọn màu son để tạo cho mình một đôi môi không những phù hợp với làn da mà còn nổi bật quyến rũ trước đám đông là điều mà các bạn gái đều hướng tới.
 

lựa chọn son môi

Lựa chọn son môi

Cách lựa chọn son môi

- Môi không có lớp biểu bì dày như các vùng da khác. Nếu dùng son môi không cẩn thận sẽ làm hỏng môi. Thành phần son môi thường gồm chất tạo màu, giữ màu, một ít thành phần của kem dưỡng da (làm ẩm, dịu, chống nắng).

- Nếu môi thuộc loại da khô, nên chọn các loại son có chất dưỡng da môi như Lamcom, Yves Roche, Elizabeth. Nếu môi thuộc loại bình thường nên chọn loại son lỳ, song thỉnh thoảng nên thay đổi, vì tuy đẹp nhưng loại son này không có chất dầu giữ ẩm môi, dùng quá lâu có thể không tốt cho môi.

- Thị trường có nhiều loại son môi: có hay không nhũ bóng, son phản quang, son dày màu, son trong, son dạng thỏi sáp, son dạng nước, son dạng gel, son dạng bút chì.

- Tùy theo khuôn mặt, da mặt (tròn trịa hay không, trắng hay có các màu khác) thời gian dùng son (ban ngày hay ban đêm), điều kiện chăm sóc (nhiều hay ít thời gian) mà chọn loại thích hợp.

- Người có khuôn mặt tròn trịa thường chọn loại son không có độ bóng để tạo cảm giác đằm cho các đường nét. Son có nhũ bóng làm cho gương mặt dường như sáng ra, trẻ trung hơn. Son có màu be tạo ra cảm giác nền nã, lịch thiệp nhưng lại không thích hợp với người có nước da kém tươi sáng, màu hơi đậm (xỉn). Loại da này cũng không thích hợp được với son màu xanh tím. Tuy nhiên màu son này với người có làn da tươi sáng thì lại gây ấn tượng mạnh. Son màu hồng cam sẽ kết hợp cả với người có da trắng cũng như da bánh mật. Son màu hồng tươi hợp với người có nước da nâu. Son màu nâu đỏ mang lại cảm giác ấm áp. Ngày trước chỉ có một màu son duy nhất, bây giờ có nhiều màu, hàng năm các hãng còn đưa ra màu mới, quảng cáo là “màu thời trang” của năm đó. Trước khi quyết định lựa chọn, cần xem “màu thời trang” đó có thực sự phù hợp với mình không?

- Ban đêm nên dùng loại son nhạt màu, nếu dùng màu đậm sẽ bị tối, tốt hơn có thể dùng loại son phản quảng. Dưới ánh đèn flash, đèn màu, son phản quang đêm đến vẻ kỳ ảo, hấp dẫn.

- Khi dùng son môi cần chú ý dùng thuốc tẩy trang đặc biệt dành cho môi (take the day off lip). Trên môi cũng có những loại da chết, không nên dùng tay bóc vảy da môi, mà dùng khăn ấm hoặc bàn chải đánh răng (loại thật mềm) xát nhẹ cho vảy bong ra. Sau đó cần bôi nhẹ lớp kem dưỡng da dành riêng cho môi (lip balm, all about lip). Có thể dùng chính loại kem này để che bớt khuyết điểm làn môi (khi có sự chênh lệch giữa màu son và màu môi). Kem này còn làm cho son lên màu, đẹp hơn.

- Cũng nên lưu ý là không bôi son đậm như nhau mà phần giữa môi thường đậm hơn chút ít, chính giữa môi dưới nên có một chút son bóng để tạo ra cảm giác không gian ba chiều, làm cho môi đẹp.

- Lưu ý rằng một số loại son chứa nhiều chì. Năm 2007 tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Bodycote Testing (Mỹ) phát hiện hàm lượng chì khá cao trong một số sản phẩm son môi nổi tiếng như Cover Girl, Loreal, Christian Dior. Theo quy định của FDA (Mỹ) chì chỉ được có hàm lượng không quá 0,1 ppm (phần triệu) nhưng có hơn 61% các sản phẩm này có hàm lượng chì 0,3 đến 0,65ppm (ppm = phần triệu. Chì có hại cho da môi, làm cho môi mất màu hồng tự nhiên hay xỉn, dùng thường xuyên có hại cho sức khỏe.

DS CKII Bùi Văn Uy - BS Vũ Trung Hải

Để lại bình luận

Scroll