Sự kết hợp hoàn hảo


Thực phẩm được phân loại theo 5 nhóm:
-    Tinh bột hoặc carbohydrate phức hợp
-    Rau củ quả
-    Sữa và các sản phẩm từ sữa
-    Thực phẩm giàu protein (đạm)
-    Thực phẩm chứa chất béo & đường

5 nhóm thực phẩm

5 nhóm thực phẩm

Mỗi nhóm thực phẩm cung cấp một số dưỡng chất nhất định cho cơ thể, không nhóm nào quan trọng hơn nhóm nào; do đó chúng ta cần ăn đầu đủ cả các nhóm thực phẩm chính kể trên.
Ăn thực phẩm nhiều chất béo sẽ khiến ta khó kiểm soát trọng lượng cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, còn thực phẩm chứa nhiều đường tuy cung cấp nhiều calo nhưng lại có ít dưỡng chất thiết yếu, vì vậy nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.
Hãy cập nhật những thông tin mới nhất về dinh dưỡng và sức khỏe từ những nguồn đáng tin cậy để linh hoạt thay đổi chế độ ăn uống theo hướng lành mạnh. Ví dụ, theo các nghiên cứu gần đây, ăn nhiều thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì trong thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hòa; trong khi đó, ăn nhiều cá (đặc biệt là các loại cá béo) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt thì có giá trị dinh dưỡng cao hơn các sản phẩm được làm từ nguc cốc tinh chế.
Lựa chọn thực phẩm protein ít béo

các loại đậu

Một số loại đậu


Thực phẩm protein giàu chất béo được xem là nguyên nhân làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.
Nguồn thực phẩm protein ít béo bao gồm: các sản phẩm từ sữa ít béo, sản phẩm từ đậu nành ít béo, thịt da cầm bỏ da, lòng trắng trứng, hầu hết các loại cá và hải sản. Khi chọn protein động vật ít béo (như cá), bạn nên chọn dựa trên khối lượng thịt nạc hơn là so sánh hàm lượng mỡ có trong thịt.

Nhu cầu protein
Protein là nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể tái tạo các mô và cơ, phát riển cơ bắp và thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Nhu cầu protein của mỗi người tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ lao động, trọng lượng cơ thể và tình trạng sức khỏe của người đó.
Những lúc bị bệnh hoặc bị stress, bạn cần nhiều protein hơn để bù vào phần năng lượng bị hao hụt cho các phản ứng của cơ thể. Hệ thống miễn dịch của cơ thể phụ thuộc vào nguồn cung cấp liên tục acid amin – giúp hình thành kháng thể. Nếu không cung cấp đủ năng lượng và protein, bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và thể trạng chậm phát triển.
Tuy nhiên, nếu protein được ăn vào quá nhiều thì chúng sẽ được chuyển hóa thành năng lượng hoặc tích trữ dưới dạng mỡ. Dư thừa protein có thể dẫn đến loãng xương và bệnh sỏi thận (do sự tích tụ canxi trong thận).

 

Để lại bình luận

Scroll