Sữa rửa mặt


Rửa mặt đúng cách và chọn sữa rửa mặt phù hợp là cách để bắt đầu một qui trình dưỡng da hiệu quả

rửa mặt

Ảnh minh họa: Rửa mặt

Sữa rửa mặt có chất gì?
Sữa rửa mặt (và sữa tắm) có các chất tẩy rửa nhẹ (sodium laureth sulfat, MAP, lavader, oil, panthenol) có khi chỉ có các chất làm ẩm, làm mềm da (glycerin, propylenglycol, sorbitol, acid stearic, lanolin, sáp ong, polysorbat), có các dầu thiên nhiên (oliu, bắp, hạnh nhân). Ngoài ra có chất bảo quản, chống dị ứng.

Sữa rửa mặt có tiêu chuẩn gì?
Sữa rửa mặt, sữa tắm phải có hàm lượng chất hoạt dộng bề mặt trong cồn không được quá 10%, độ pH nằm trong giới hạn 4 -7,5 (Không quá acid, ít tính kiềm), không gây kích ứng, không được có quá 1000 khuẩn lạc/g, nông độ muối không quá 2%.

Sữa rửa mặt dùng cho ai?
Do thành phần chứa nhiều chất làm ẩm, làm mềm da nên sữa rửa mặt dùng cho người có da khô, cho người ở trong vùng hoặc ở vào mùa khí hậu khô, lạnh. Người có da nhờn, người ở trong vùng hoặc ở vào mùa có khí hậu nóng, ẩm không nên dùng. Trước hết, phải chọn loại phù hợp với da. Cách thử đơn giản là lấy một ít thử, nếu không có cảm giác căng da mặt hay khô ráp, cảm thấy da mát, dễ chịu thì coi như phù hợp. Tuy nhiên đây mới chỉ là ban đầu, còn phải qua một thời gian dùng mới có thể kết luận chắc chắn.

Dùng sữa rửa mặt thế nào?
Trong thực tế có loại sữa rửa mặt dùng cho tẩy trang, dùng cho ban đêm, dùng cho ban ngày, dùng với nước nóng hay nước lanh, sau khi dùng có thể dùng thêm kem dưỡng da hoặc có loại chứa sẵn kem dưỡng da. Những loại này thường có hướng dẫn kèm theo, cần đọc kỹ trước khi dùng.

Người có da khô, thường xuyên dùng mỹ phẩm, mỗi ngày nên dùng sữa rửa mặt một lần ngay buổi sáng, sau khi dùng cần làm sạch sữa rửa mặt bằng nước sạch, rồi vẩy vào mặt một ít nước tạo độ ẩm cho da, không được dùng các chất làm se lỗ chân lông.

Người có da bình thường, không nhất thiết ngày nào cũng dùng sữa rửa mặt, mà chỉ dùng vừa phải, không chà xát mạnh.

Người có da nhờn vừa phải, không cần thiết dùng sữa rửa mặt. Tuy nhiên trong thực tế có hãng sản xuất chế ra sữa rửa mặt có ít chất béo hơn dùng cho người da nhờn, trên nhãn có ghi dành cho người có loại da nhờn. Sữa này sẽ giảm bớt chất nhờn (nhờ chất tẩy rửa nhẹ), chỉ để lại một ít chất nhờn vừa đủ mịn mát. Việc dùng chúng phải công phu hơn: đầu tiên rửa bằng nước ấm với sữa rửa mặt, sau đó rửa lại thật sạch sữa rửa mặt bằng nước sạch nhiều lần cho se da, rồi vỗ nước vào mặt cho lỗ chân lông se lại. 

Sau khi dùng sữa rửa mặt phải bôi một loại kem phụ trợ: nếu da nhờn, dùng kem hóa lỏng tan ngay sau khi thoa. Nếu da bình thường, dùng kem đặc vừa phải. Nếu da khô phải dùng kem chứa nhiều chất béo.

Khi có kem phụ trợ mỗi ngày với da nhờn có thể rửa mặt vài ba lần, nhưng với người da khô chỉ nên một lần. Bình thường mỗi tuần chỉ nên dùng sữa rửa mặt khoảng ba lần là đủ. Dùng sữa rửa mặt thường xuyên (hơn ba lần mỗi ngày, kéo dài) sẽ làm cho da bị mỏng (do chất tẩy rửa), da sẽ dễ bị tác động của tia tử ngoại trong nằng làm sạm, nhăn, lão hóa sớm.

Khi dùng sữa rửa mặt hay bất cứ chất tẩy rửa nào cũng phải dùng nước sạch rửa lại cho thật sạch chất tẩy rửa và một số chất dầu còn sót lại; nếu không các chát này sẽ gây hại da mặt. Sau khi đã làm sạch như thế chỉ cần dùng khăn mềm chăm thật nhẹ, không dùng khăn cứng chà xát mạnh, gây tổn thương da.

Sữa rửa mặt làm cho da nhờn hơn dễ bị mụn, nếu đã bị mụn mà không dùng sữa rửa mặt thì mụn càng nghiêm trọng hơn. Không thể dùng sữa rửa mặt làm sạch mụn (như có hãng quảng cáo) trái lại phải kiêng sữa rửa mặt, cần dùng thuốc trị mụn đặc hiệu.

Sữa rửa mặt thực chất chỉ là một loại sản phẩm có tính tẩy rửa nhẹ, có thêm chất giữ nước làm ẩm dùng riêng cho da mặt, làm cho da mặt sạch bụi bặm, ẩm, mềm mát, dễ chịu, chứ không phải là sản phẩm dưỡng da, làm đẹp da, trắng da, trị mụn như quảng cáo.

Trên thị trường, sữa rửa mặt là loại mỹ phẩm phong phú nhất bao gồm các loại sản phẩm của các hãng nước ngoài như Biore’, Hazeline Ponds hoặc của hãng trong nước Lana, Thorakao như Verlan, Rose’, Mery với các hương liệu hoa bưởi hoa cúc và các chất thiên nhiên như dưa leo. Sản phẩm phù hợp với người Việt Nam là các sản phẩm dùng cho người xứ nóng ẩm, chỉ làm sạch da mà vẫn để cho da có một độ ẩm cần thiết. Một sản phẩm nước ngoài loại “xịn” nhưng không nhiệt đới hóa, có khi chưa chắc thích hợp với da người Việt.

Sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt

 

Để lại bình luận

Scroll