Tắm trắng


Tắm trắng da siêu tốc: nguy cơ luôn rình rập

Tắm trắng

Tắm trắng

Tắm trắng da siêu tốc” là cụm từ do cơ sở làm trắng da đặt ra để quảng bá, chứ làm trắng da siêu tốc không phải là liệu pháp được thừa nhận trong y học, thẩm mỹ.

Mỹ phẩmTắm trắng da siêu tốc” có chất gì?

Mỹ phẩm tẩy trắng da của các hãng chính hiệu thường có các acid citric, malic, tatric gọi chung là AHA (alphahydroxyacid) nồng độ khoảng 3% hoặc acid glycolic nồng độ 10-14%. Với các loại acid nhẹ, nồng độ thấp như vậy mỹ phẩm chỉ có tính acid nhẹ (Ph >3) chỉ có tính lột da nông (lột lớp da chết trên mặt da).

Từ năm 1970 (thế kỷ XX), trên thị trường tự do có mỹ phẩm tự chế làm trắng da mặt, gồm viên aspirin (lột da), dexamethanson (chống dị ứng), B-complex (các vitamin nhóm B) được cho là làm bổ da. Để đạt được mục đích tắm trắng da siêu tốc (tẩy da nhanh trên diện rộng), người chế mỹ phẩm “dởm” cải tiến dạng mỹ phẩm tự chế cũ bằng các tăng nồng độ các chất và/hoặc dùng các chất tẩy da mạnh như acid trichloracetic, phenol, hydroquinon. Những chất này không đồng tan với nhau trong dung môi, nên họ chế thành dạng hổ lốn, sền sệt; chỉ bán cho khách dùng ngay; nếu mang về nhà chỉ sau một thời gian ngắn sẽ bị phân lớp.

-    Aspirin: Khi pha hay bôi lên da sẽ chuyển thành acid salycilic. Khi chế với nồng độ cao, gọi là “kem nóng” sẽ làm teo lớp sừng ở thượng bì. Khi lớp sừng bị tiêu thì chỉ vài ngày sau đó, lớp da non lộ ra. Lớp da non này không được bảo vệ, khi ra nắng, chịu ảnh hưởng của tia tử ngoại sẽ bị sạm.

-    Acid trichloracetic: Có độ mạnh gấp 3 lần acid glycolic. Dung dịch acid trichloracetic 10 -20% có độ mạnh bằng dung dịch acid glycolic 70%. Với nồng độ cao, dùng nhiều lần, acid trichloracetic lột da ở lớp sâu hơn, làm trắng nhanh, nhưng cũng dễ bị tổn thương da hơn (sau khi làm trắng, da dễ bị sạm nắng hơn aspirin, ngay khi làm trắng có thể làm bộc lộ các lớp da phía dưới, gây bỏng rát, chảy máu).

-    Phenol: Thường xâm nhập sâu vào tận lớp võng của tổ chức xóa đi các vết nhăn, tạo điều kiện thuận lợi hình thành lớp collagen dưới da, làm cho da phẳng hơn, căng hơn, có cảm giác trẻ trung hơn nhưng phenol dễ gây tổn thương da (làm mỏng da, gây rát nóng, ửng đổ, cháy da, chảy máu).

-    Hydroquinon: Ngăn chặn tế bào sinh ra hắc tố melanin, làm cho da đỡ bị sạm nhưng khi dùng nồng độ cao nhiều lần, da sẽ bị mỏng. Từ lâu nhiều nước đã cấm dùng trong mỹ phẩm vì dùng kéo dài sẽ gây bệnh bạch cầu. Vì giá rẻ, một số hãng mỹ phẩm vẫn lén lút dùng nhưng không ghi lên nhãn.

-    Corticoid: Hiện nay đã bị cấm dùng trong mỹ phẩm.

 

Để lại bình luận

Scroll