TAGS

acid uric cao ăn đúng cách Ăn gì sáng mắt ăn khoa học bà bầu bị ho Bệnh hô hấp trên trẻ nhỏ bệnh ngoài da bệnh tăng huyết áp Bệnh tay chân miêng và cách chữa bệnh vào mùa lạnh bệnh viêm đường hô hấp trên bệnh viêm ruột cấp ở trẻ em Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em Béo phì biến chứng thủy đậu Bổ sung kẽm cho trẻ Bổ sung sắt bổ sung vitamin cách bổ sung vitamin cho trẻ cách chống cận thị ở trẻ em cách phân biệt cách phòng ngừa bệnh viêm lợi cách phòng ngừa cúm cải thiện trí nhớ cảm cúm cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột cận thị ở trẻ em cần tránh khi hôn trẻ cao huyết áp chăm sóc da chế độ ăn cho người tăng huyết áp chế độ ăn cho trẻ chế độ ăn hợp lý chữa dị ứng cho trẻ đau nửa đầu Đau rát cổ họng đầy hơi chướng bụng dị ứng dị ứng ở trẻ em điều trị viêm đường hô hấp trên dinh dưỡng dinh dưỡng cho trẻ dưỡng da giảm ho giúp bé tăng chiều cao gout hệ tiêu hóa trẻ em hen phế quản ho hô hấp hôn trẻ khò khè khô mắt ở trẻ em khó thở mất ngủ máy đo huyết áp điện tử máy đo huyết áp điện tử có chính xác không mẹo chữa táo bón trẻ em mua thuốc tây Mụn rộp môi mụn trứng cá nhiễm khuẩn ở trẻ em phòng tránh tăng huyết áp rối loạn tiêu hóa rối loạn tiêu hóa ở trẻ rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ rôm xảy ở trẻ em sắt nước say thuốc tây siro bổ sung sắt siro ho sốt Special Kid Nez & Gorge sử dụng máy đo đường huyết Sử dụng máy đo huyết áp điện tử cần chú ý điều gì? sử dụng máy xông mũi họng Sức đề kháng của trẻ kém sưng đỏ khớp suy dinh dưỡng tác hại của nụ hôn tầm soát ung thư đường tiêu hóa tăng chiều cao cho bé tăng cường sức đề kháng tăng cường thị lực tăng huyết áp tăng huyết áp nguy hiểm Tăng sức đề kháng tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ Táo bón khó tiêu táo bón ở trẻ em thiếu máu Thiếu máu do thiếu sắt thiếu máu ở trẻ em thiếu sắt thực phẩm chức năng thuốc bổ mắt thuốc bổ mắt cho người cận thị thuốc bổ não thuốc bổ não cho trẻ thuốc nhỏ mắt thuốc tây bôi mụn thuốc tây trị ho thuốc tây trị mụn thuốc tây trị mụn trứng cá thuốc trị viêm mũi dị ứng tiêm phòng Tiêu chảy nôn mửa Tiêu chảy suy dinh dưỡng tiểu đường tiêu hóa Trầm cảm trầm cảm tuổi teen trầm cảm tuổi teen trẻ bị cận thị Trẻ bị cước tay trẻ bị ho khan trẻ bị táo bón trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng trẻ em trẻ không dùng đường Trẻ mới ốm dậy Trẻ nhỏ trẻ suy dinh dưỡng Trẻ thiếu dinh dưỡng Trẻ thiếu máu Trẻ thiếu sắt trí nhớ ung thư đường tiêu hóa viêm da dị ứng ở trẻ em viêm đường hô hấp viêm đường hô hấp trên viêm gan viêm mũi dị ứng Zika

Tìm hiểu về vaccin phòng viêm não mô cầu


Hiện nay có 2 loại vaccin tiêm phòng viêm não mô cầu trên thị trường Việt Nam. Vì mỗi loại vaccin chỉ phòng ngừa được một số chủng vi khuẩn não mô cầu nhất định nên chủ động tiêm cả hai loại để phòng bệnh viêm màng não mô cầu nhóm A, B, C.

1) Vaccin viêm não mô cầu A+C

Vaccin Não mô cầu A-C

Tên thương mại: Meningo A+C (Polysaccharide Meningococcal A+C Vaccine) 

Xuất xứ: Pháp.

Thành phần: Polysaccharide của Neisseria meningitidis (Não mô cầu) nhóm A (50µg/0.5ml) và polysaccharide của Neisseria meningitidis nhóm C (50µg/0.5ml).

Chỉ định:
Vaccin được dùng để phòng ngừa các bệnh do Não mô cầu nhóm
A và C gây ra ở người lớn và trẻ em từ hai tuổi trở lên. Vaccin giúp cơ thể tạo ra sự bảo vệ cho mình (kháng thể) kháng lại vi khuẩn này.
Vi khuẩn Não mô cầu nhóm
A và C có thể gây nên các trường hợp nhiễm khuẩn nặng và đôi khi gây tử vong, như là viêm màng não hay nhiễm khuẩn huyết (nhiễm khuẩn toàn thân).
Vaccin chỉ bảo vệ cơ thể phòng các bệnh do Não mô cầu nhóm
 A và C gây ra, không phòng ngừa được viêm màng não mô cầu các nhóm khác hay các tác nhân khác gây ra.

Chống chỉ định: Không được tiêm vaccin khi:

- Bị dị ứng với bất kỳ một thành phần nào của vaccin
- Trước đây đã từng bị phản ứng nghiêm trọng trong khi tiêm vaccin này.
- Bị sốt cao hay bị nhiễm khuẩn cấp tính, nên hoãn việc tiêm ngừa lại.
- Không được tiêm bắp cho người bị rối loạn chảy máu như hemophili hoặc giảm tiểu cầu vì họ có thể bị chảy máu hay tụ máu tại chỗ tiêm.

Thận trọng:
- Theo dõi và phòng ngừa các phản ứng có hại sau khi tiêm vắc-xin, đặc biệt là phản ứng phản vệ. Luôn chuẩn bị sẵn Adrenaline.
Trong trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao (tiếp xúc với người bị bệnh do não mô cầu, đang có dịch não mô cầu hay đi đến vùng có bệnh lưu hành) thì có thể tiêm phòng để bảo vệ cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 2 tuổi như sau:
+ Trong trường hợp cần thiết phải bảo vệ để phòng ngừa các bệnh do Não mô cầu nhóm
 A, có thể tiêm vắc-xin này ở trẻ từ 6 tháng tuổi.
+ Để phòng ngừa các bệnh do Não mô cầu nhóm
 C: nên dùng vaccin cộng hợp Meningococcal nhóm C ở trẻ dưới 2 tuổi.
- Lái xe và vận hành máy móc: Một vài tác dụng không mong muốn như co giật, có thể ảnh hưởng tạm thời đến khả năng lái xe hay vận hành máy móc.

2) Vaccin viêm não mô cầu B+C

Vaccin Não mô cầu BC

Tên thương mại: VA-Mengoc-BC

Xuất xứ: Cuba

Thành phần: Vaccin VA-Mengoc-BC là một phức hợp gồm protein màng ngoài Não mô cầu nhóm B (50 µg/5ml), polysaccharide vỏ não mô cầu C (50 µg/5ml), hấp phụ hydroxit nhôm.

Chỉ định:
Vaccin viêm não mô cầu B+C được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm
 B và C. Vaccin được tiêm cho trẻ từ tháng tuổi thứ ba và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch. Cũng nên tiêm vaccin cho những người sống trong một cộng đồng như các trung tâm chăm sóc trẻ em trường nội trú, doanh trại quân đội, nhà tù, các vùng có mật độ dân cư cao hoặc các cộng đồng có báo cáo về các trường hợp nhiễm não mô cầu nhóm huyết thanh B và C, vì vậy người dân ở đây có nguy cơ phơi nhiễm.

Chống chỉ định :
Không được tiêm cho người quá mẫn với bất cứ thành phần nào của vaccin. Cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh. Hiếm khi có phản ứng nghiêm trọng nào xảy ra khi tiêm mũi đầu tiên, nhưng nếu có thì chống chỉ định tiêm mũi thứ hai.

Thận trọng :
Không tiêm vaccin cho phụ nữ mang thai trừ khi thật cần thiết và nguy cơ dịch tễ học cao. Ở tất cả các trung tâm tiêm chủng, cần có sẵn thuốc thích hợp (dung dịch Adrenaline 1/100) đề phòng trường hợp xảy ra phản ứng quá mẫn. Bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc đang điều trị suy giảm miễn dịch có thể không có đáp ứng đầy đủ với vaccin.

Nguồn: Mims

Để lại bình luận

Scroll