Tẩy lông (phần 2)


Triệt lông

Triệt lông

Đốt điện, điện phân

- Đốt điện là dùng kim nhỏ đặt vào ở gốc chân lông, rồi dùng sóng tần số ngắn đốt tế bào chân lông. Điện phân là dùng kim vô khuẩn cắm vào đúng chân lông rồi dùng dòng điện thích hợp phá hủy chân lông. Đặt kim quá sâu sẽ hại mô lành, đặt kim quá cạn sẽ không phá hủy được chân lông, dùng cách điện phân không đúng sẽ làm nhiễm khuẩn, xoắn lông, để lại sẹo.

- Về lý thuyết, do phá hủy tế bào chân lông nên hai phương pháp này được xem là cách tẩy lông vĩnh viễn. Song ngay với cách làm tỉ mỉ lâu dài như đốt điện cũng chỉ phá hủy được khoảng 30 - 50 % lông mà thôi.

- Cần hiểu rõ đốt điện, điện phân đòi hỏi phải làm ở thẩm mỹ viện có đủ điều kiện, người có đủ trình độ chuyên môn tay nghề, mất khá nhiều thời gian, tốn kém. Không nên mua máy về làm tại nhà vì dễ bị tai biến.

Tẩy lông vĩnh viễn bằng laser

- Dùng laser thế hệ mới. Loại này có cấu tạo đặc biệt: gồm một thấu kính nhỏ có đường kính chỉ 10mm nhưng lại chia ra 1000 thấu kính cực nhỏ. Khi đi qua thấu kính này, tia laser bị chia thành các tia cực nhỏ, nên chỉ tiếp xúc với da trên một diện cực nhỏ và xuyên sâu vào da như một mũi khoan, ở đó chúng phát huy hết tối đa hiệu lực. Laser vốn tạo ra năng lượng gây nóng nhưng vì xuyên với tiết diện nhỏ, sâu như vậy nên ít làm nóng vùng da xung quanh và da bên trên. Mặt khác cùng với đầu phóng laser, còn có đầu xịt hơi lạnh cryogen, chúng liên hệ với nhau, hoạt động tự động (nhờ nối với computer). Khi da bị nóng quá ngưỡng, máy sẽ tự ngừng. Nhờ thế dùng laser thế hệ mới không đau, không gây tổn thương da, không cần dùng thuốc tê.

- Tia laser thế hệ mới YAG có bước sóng 1064 nm, có tác dụng phân hủy chọn lọc trên loại màu đen. Nang lông có màu đen do chứa sắc tố melanin. Khi bắn, tia laser này sẽ vào tận nang lông có màu đen, thực hiện chức năng phân hủy. Mặt khác, chúng cũng làm tổn thương các mạch máu nuôi nang lông. Vì thế, lông bị diệt vĩnh viễn, không thể phát triển lại được.

- Lông có chu kỳ sinh học (phát triển – ngừng phát triển – rụng). Laser tác động mạnh ở thời kỳ phát triển do thời kỳ này nang lông có nhiều sắc tố melanin. Muốn diệt lông vĩnh viễn phải bắn tia laser nhiều lần (3-5 lần) ứng với thời kỳ này, mỗi lần cách nhau khoảng 4 – 8 tuần.

- Trước khi bắn tia laser, phải cạo thật sạch lông, tránh làm tổn thương da do nhổ hay cạo, phải tẩy sạch các mỹ phẩm đã dùng trước đó, tránh triệt lông ngay khi da bị sạm màu mà phải chờ cho da hết sạm màu mới làm. Sau khi bắn laser cần dùng kem chống nắng (SPF = 30). Lông sẽ rụng khoảng 3 tuần sau khi bắn laser. Khi lông rụng, dùng khăn ướt lau đi. Tránh nắng ít nhất là 2 tuần cho vùng da sau khi bắn laser. Da có thể bị đỏ vài giờ hay vài ngày sau khi bắn laser.

DS CKII Bùi Văn Uy - BS Vũ Trung Hải

 

 

Để lại bình luận

Scroll